UNICEF: 2,9 triệu trẻ em Syria chỉ biết đến chiến tranh

Anh Tuấn (lược dịch)

Năm năm nội chiến ở Syria đã khiến phần lớn đất nước trở nên hoang tàn và hàng triệu trẻ em đã không có được một tuổi thơ bình thường.

Theo một báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), cuộc xung đột ở Syria đã châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng di cư lớn, khiến hơn 2,4 triệu trẻ em Syria đang phải tị nạn ở nước ngoài, trong khi đó có 306.000 trẻ sơ sinh được sinh ra trong các gia đình đang chạy trốn chiến tranh.

Trong 5 năm nội chiến, trẻ em Syria đã không có tuổi thơ.

Trên lãnh thổ Syria, hơn 200.000 trẻ em đã phải sống trong vùng chiến sự khi cuộc chiến chống lại IS vẫn còn tiếp tục.

“So với năm 2013, số người đang sinh sống tại những vùng có chiến sự hoặc những nơi bị cô lập đã tăng lên gấp đôi. Trong số đó có ít nhất hai triệu trẻ em, bao gồm hơn 200.000 trẻ tại những khu vực có giao tranh”, báo cáo cho biết và nói thêm rằng các nhân viên UNICEF đã chứng kiến trẻ em bị suy dinh dưỡng và chết vì đói.

Ông David Nott, một bác sĩ phẫu thuật làm việc tại Syria cho biết hậu quả về tâm lý do môi trường chiến tranh gây ra cũng rất nghiêm trọng. “Trẻ em tại các vùng chiến gần như phải làm mọi cách để có thể được sống như con người”, ông nói.

Kể từ khi cuộc xung đột nổ ra, 3,7 triệu trẻ em Syria đã ra đời, trong đó có 2,9 trẻ sinh ra trong lãnh thổ Syria và số còn lại ra đời ở nước ngoài. Theo UNICEF, trong năm 2015, ít nhất 400 trẻ đã thiệt mạng và 500 trẻ khác đã chịu những thương tật vĩnh viễn. Cuộc nội chiến ở Syria đã khiến hơn 250.000 người tử vong.

“Ở Syria không nơi nào là an toàn. Bạo lực đã diễn ra thường nhật, len lỏi vào từng nhà dân, từng khu vui chơi, từng trường học, công viên và nơi thờ cúng”, UNICEF nói và khẳng định rằng hàng ngàn ngôi trường đã bị phá hủy.

Các cơ quan Liên Hợp Quốc cùng các tổ chức phi chính phủ đã kêu gọi cung cấp một khoản ngân sách 1,4 tỉ USD trong năm nay để tạo điều kiện cho 4 triệu trẻ em và người trẻ ở Syria và các nước lân cận được giáo dục bài bản.

“Một trong những điều đáng lo ngại nhất là tình trạng trẻ em bị tuyển mộ tham chiến”, báo cáo của UNICEF viết, nói rằng một số trẻ đã phải cầm súng từ khi mới chỉ 7 tuổi. Tất cả các bên liên quan trong cuộc chiến đã tìm cách dụ dỗ và bắt cóc để buộc trẻ em tham gia chiến đấu.

“Trẻ em giờ đây cũng được huấn luyện quân sự và có mặt trên chiến trường”, báo cáo viết. Ngoài ra, trẻ em cũng bị các tổ chức khủng bố ép tiếp thu các giáo lý. IS là một ví dụ điển hình khi tổ chức này công bố những đoạn phim miêu tả những chiến binh “nhí” của mình.

Năm 2014, Liên Hợp Quốc xác nhận có hơn 460 trẻ em bị các bên liên quan trong cuộc chiến bắt cóc để đào tạo thành lính. Nhiều trẻ trong số này được cho là đã bị đánh đập và ép phải thực hiện hành vi tội ác. Theo UNICEF, hơn 100 trẻ em đã bị giết hoặc bị thương khi đang lâm trận trong năm 2015.

“Đối với 3,7 triệu trẻ em Syria được sinh ra kể từ khi xung đột nổ ra, 5 năm là một quãng thời gian rất dài. Trong khoảng thời gian đó, chúng không biết gì ngoài bạo lực, thiếu đói và sự hoang mang”, Giám đốc Điều hành UNICEF Anthony Lake cho biết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet