Uống rượu bia lái xe: Chống đối để được phạt nhẹ!

Do quy định tại Nghị định 34/CP chưa chặt chẽ nên hiện có không ít trường hợp lái xe có nồng độ cồn vượt mức cho phép đã dễ dàng... "né" luật!

Uống rượu bia lái xe: Chống đối để được phạt nhẹ!

Do quy định tại Nghị định 34/CP chưa chặt chẽ nên hiện có không ít trường hợp lái xe có nồng độ cồn vượt mức cho phép đã dễ dàng... "né" luật!

>> Đà Nẵng: Phê bình Chủ tịch 7 quận, huyện vắng họp ATGT

Uống rượu bia lái xe: Chống đối để được phạt nhẹ!

Lực lượng CSGT Đà Nẵng kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông - Ảnh: HC

Đại tá Nguyễn Đến, Trưởng phòng CSGT (Công an Đà Nẵng) đã đưa ra nhận xét về vấn đề này, ông dẫn chứng, tại điểm b, khoản 5 Điều 8 của Nghị định 34/CP quy định, đối với hành vi điều khiển xe ô tô mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 - 80mg/100ml máu, hoặc vượt quá 0,25 - 0,4mg/1 lít khí thở thì bị phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng, tạm giữ xe đến 10 ngày, tước giấy phép lái xe 30 ngày.

Tuy nhiên tại điểm c, khoản 2 Điều 38 của Nghị định 34/CP lại chỉ quy định phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng và tạm giữ xe 10 ngày đối với hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người kiểm soát giao thông.

Lợi dụng sự thiếu chặt chẽ và thống nhất này, đã có một số người do người vi phạm quy định tại điểm b, khoản 5 Điều 8 của Nghị định 34/CP đã cố tình không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn. Do vậy họ chỉ bị phạt từ 2 - 3 triệu đồng, tạm giữ xe đến 10 ngày mà không bị tước giấy phép lái xe 30 ngày, trong khi trên thực tế là họ điều khiển xe ô tô mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quy định.

Từ tình huống trên đây, Đại tá Nguyễn Đến nhận định: "Quy định của pháp luật còn chưa chặt chẽ, mức phạt còn thấp so với tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, nhất là hậu quả khi những hành vi vi phạm này gây ra cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông!".

Được biết, Đà Nẵng là địa phương được Uỷ ban ATGT quốc gia và Tổ chức quốc tế về chính sách chất có cồn (ICAP) triển khai thực hiện thí điểm dự án sáng kiến cải thiện tình trạng sử dụng chất có cồn và điều khiển phương tiện giao thông tại quận Hải Châu và huyện Hoà Vang kể từ ngày 1/9/2011.

Qua triển khai kiểm tra chuyên đế về xử lý vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông, từ tháng 9/2011 đến nay lực lượng của Phòng CSGT Đà Nẵng và công an các địa phương, đơn vị đã dừng kiểm tra, phát hiện lập biên bản 117 trường hợp lái xe ô tô, mô tô vi phạm quy định về nồng độ cồn, ra quyết định xử phạt 80 trường hợp, chuyển Kho bạc Nhà nước thu phạt gần 65 triệu đồng, tạm giữ 65 phương tiện và tước giấy phép lái xe 39 trường hợp.

HẢI CHÂU

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet