Uống rượu say cắt ngay cổ mình

Khánh Ngọc

Theo thông tin từ Bộ Y tế chỉ trong 3 ngày Tết có 2000 người ngộ độc do rượu, đặc biệt ngộ độc do rượu pha cồn công nghiệp etylic rất nhiều. So với năm ngoái, con số này có giảm song vẫn gây ra hậu quả đáng tiếc.
Hình ảnh bệnh nhân cấp cứu sau ngộ độc rượu.

Tại Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội, các bác sĩ đã cấp cứu cho trường hợp ông Nguyễn M.L. 50 tuổi, trú tại Sóc Sơn, Hà Nội. Sáng mùng 2 Tết, sau khi uống rượu say, ông L đã dùng dao cứa cổ của mình. May mắn, gia đình phát hiện kịp thời đã đưa ông đi cấp cứu.

Tại Bệnh viện Xanh Pôn, ông N. được đưa vào trong tình trạng mất máu, đứt khí quản, ngừng thở. Được biết ông N. có tiền sử nghiện rượu nặng từ nhiều năm nay. Các bác sĩ đã nhanh chóng đặt ống nội khí quản, cho thở ô-xy 100%, đồng thời tiêm Adrenalin trực tiếp vào buồng tim và ép tim ngoài lồng ngực. Sau 10 phút cấp cứu, tim bệnh nhân bắt đầu đập trở lại.

Sau đó, bệnh nhân được khâu khí quản và cầm máu vết thương. Ca phẫu thuật hoàn thành sau 30 phút, bệnh nhân được chuyển về phòng hồi sức để tiếp tục cấp cứu và chăm sóc.

Bác sĩ Đoàn Mạnh Hùng, người trực tiếp tham gia ca cấp cứu cho biết: “Chúng tôi chỉ có 10 phút để cứu sống bệnh nhân, nếu chậm 1 phút bệnh nhân sẽ tử vong”.

Theo bác sĩ, các ca ngộ độc diễn ra rải rác xảy ra quanh năm, nhưng đặc biệt gia tăng vào dịp gần Tết. Trong đó, ngộ độc methanol rất nguy hiểm. Đây là dạng cồn công nghiệp dùng để làm dung môi pha sơn và các hóa chất công nghiệp nhưng được người kinh doanh pha nước lạnh. 

Khi uống vào, dung dịch có vị cay như rượu nhưng nó có thể phá hủy hết cơ quan nội tạng. Nhẹ thì mù mắt, nặng có thể tử vong. Sau 1-2 ngày uống rượu ngộ độc methanol, bệnh nhân sẽ có dấu hiệu mù mắt, sau đó dẫn đến trụy mạch, viêm gan, nhiễm độc và tử vong. 

Nhiều người chủ quan cho rằng say rượu không nguy hiểm, thực tế say rượu chính là ngộ độc rượu và tùy mức độ có thể gây nguy hại cho sức khỏe, thậm chí tử vong.

Để phòng ngộ độc rượu nên hạn chế uống rượu, nếu uống thì phải chọn loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

Trường hợp người uống rượu rơi vào tình trạng lẫn lộn, gọi không đáp, nói không ra tiếng, thở khò khè, vã mồ hôi, buồn nôn, nôn và đau bụng, co giật… thì cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Theo ThS Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), một chén rượu chúc mừng nhau nhân dịp Tết đến xuân về không phải là xấu. Tuy nhiên, nhiều người do quá chén hay uống phải rượu chứa nhiều methanol đã phải nhập viện cấp cứu ngay ngày đầu năm mới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet