Uống thuốc chữa basadow có gây ra vô sinh?

Em bị basadow, nếu uống thuốc trong thời gian dài, thì sau này có ảnh hưởng đến việc mang thai không ạ?

Hỏi: Chào bác sĩ tư vấn ạ! em năm nay 25 tuổi, em mới kết hôn, em bị cường giáp (basedow) cũng khá to.

Chưa có báo cáo về việc thuốc kháng giáp gây vô sinh, tuy nhiên dùng thuốc kháng giáp trong thời kỳ mang thai cần thận trọng vì có thể nhiễm độc thai nghén.

Trước đây em có làm việc tại Nhật và có điều trị uống thuốc tại Nhật khoảng 1 năm 7 tháng, nhưng thấy giáp càng ngày càng to ra, mà không giảm tí nào cả. Sau đó em về Việt Nam, em có đi khám và đang điều trị uống thuốc ở bệnh viện ung bướu TP.HCM, hiện tại em uống thuốc được gần 3 tháng rồi ạ. 

Em thấy cổ em có nhỏ hơn trước 1 ít. Bác sĩ bảo nếu cổ em to quá có thể phải mổ. Em có thắc mắc muốn hỏi bác sĩ tư vấn như sau: Nếu mổ có ảnh hưởng gì về sau không ạ, có nguy hiểm không ạ. 

Còn nếu uống thuốc trong thời gian dài, thì sau này có ảnh hưởng đến việc mang thai không ạ? 

Có nhiều người nói với em là, uống thuốc nhiều có thể bị vô sinh, hoặc sau này có thai sẽ ảnh hưởng đến em bé, em rất lo lắng. Kính mong bác sĩ giải đáp giúp...

Lê Thị Diệu Hiền

ThS.BS. Nguyễn Kiên Cường:

Chào em.|

Nếu điều trị nội khoa không có đáp ứng hoặc có đáp ứng nhưng ít thì bệnh bướu cổ basedow có chỉ định điều trị ngoại khoa. Để có thể điều trị ngoại khoa em cần dùng thuốc điều trị bệnh ổn định về bình giáp. 

Phẫu thuật điều trị thường là cắt gần hoàn toàn tuyến giáp. Trong bất kỳ phẫu thuật nào, cũng có thể có tai biến, biến chứng, sau phẫu thuật, cũng có thể có biến chứng suy giáp, tuy nhiên tỷ lệ thấp và có thể kiểm soát bởi trình độ, kinh nghiệm của phẫu thuật viên. 

Đối với việc dùng thuốc, bướu giáp quá to ít có cơ hội lành bệnh hơn bướu giáp nhỏ. Nếu đáp ứng điều trị tốt thì không cần điều trị ngoại khoa. 

Tuy nhiên việc dùng thuốc kéo dài cũng có thể có tác dụng không mong muốn như giảm bạch cầu hạt, tổn thương gan, tắc mật, viêm mạch máu..v.v. Chưa có báo cáo về việc thuốc kháng giáp gây vô sinh, tuy nhiên dùng thuốc kháng giáp trong thời kỳ mang thai cần thận trọng vì có thể nhiễm độc thai nghén.

Việc điều trị nội khoa hay ngoại khoa sẽ do bác sĩ điều trị của em đánh giá và cân nhắc chỉ định.

Chúc em mạnh khỏe.

Nguồn SKĐS

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet