USA Today: Nga có thể bị loại khỏi Olympic Rio 2016

Đức Dũng (lược dịch)

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) có thể sẽ quyết định loại Nga khỏi Olympic Rio 2016 vì phải chịu sức ép từ các nhà tài trợ lớn cho giải đấu này vì nếu không loại Nga, IOC có thể sẽ mất đi những nguồn tài trợ lớn.

Thông tin trên do tạp chí của Mỹ USA Today đưa ra.
Nga có thể bị loại khỏi Olimpic Rio 2016
Theo USA Today, các nhà tài trợ luôn là một trong những nhân tố quan trọng nhất có ảnh hưởng đến lĩnh vực thể thao nói chung và các giải đấu nói riêng. Ngay khi quyết định tài trợ cho giải đấu nào đó, các nhà tài trợ cũng có những tính toán riêng của mình để có thể quảng bá hình ảnh, nâng cao doanh thu hoặc phục vụ mục đích nào đó.

“Nếu như các nhà tài trợ cho Olympic Rio 2016 có những phát biểu chống lại sự tham gia của đoàn thể thao Nga vào Olympic Rio 2016 hoặc đưa ra những phát biểu chính thức nào đó về các vụ bê bối doping ở Nga thì điều đó có nghĩa là họ đang phát đi tín hiệu gây sức ép lên IOC để loại Nga khỏi Olympic Rio 2016”- Michael Colangelo- Phó Giám đốc trường Đại học Kinh doanh thể thao thuộc đại học tổng hợp Nam California tuyên bố trên USA Today.

Trước đó, hai nhà tài trợ lớn nhất cho Olympic là Visa và Coca-Cola đã từ chối đưa ra bình luận về vụ bê bối doping ở Nga, còn các nhà tài trợ khác như McDonald’s, Samsung и Procter&Gamble cũng từ chối đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi do USA Today đưa ra.

Tuy nhiên, theo Michael Colangelo, đây không phải là điều gì đó đáng ngạc nhiên vì từ nay cho đến khi Olympic Rio 2016 khởi tranh còn gần 3 tuần nữa. Các chiến dịch quảng cáo của các công ty này vẫn đang được thực hiện theo kế hoạch nên họ vẫn chưa muốn làm “rùm beng” sự việc lên.

Tuy nhiên, nếu như vì vụ bê bối doping ở Nga làm ảnh hưởng đến uy tín của Olympic thì nhiều khả năng các nhà tài trợ sẽ không im lặng lâu. “Họ (các nhà tài trợ) sẽ không cho phép mình “đồng lõa” với những gì không phải là giá trị của Olympic”- USA Today nhận định.

Khả năng tham gia của đoàn thể thao Nga vào Olympic Rio 2016 đang bị đe dọa sau bản báo cáo của Ủy ban điều tra thuộc Tổ chức Chống doping Thế giới (WADA). Theo bản báo cáo này, Chính phủ Nga có "định hướng, kiểm soát và giám sát" việc cung cấp các mẫu thử doping, nhằm tránh việc VĐV của họ có thể bị phát hiện đã sử dụng chất cấm trong thi đấu thể thao.

Nhiều khả năng, đoàn thể thao Nga có thể bị cấm tham dự Olympic 2016, tổ chức tại Rio de Janeiro (Brazil), sau khi nhóm điều tra của WADA cáo buộc rằng 100% các mẫu nước tiểu của VĐV Nga tại Sochi 2014 đã bị đánh tráo.

Ngay sau khi thông tin này của WADA được công bố, Tổng thống Nga Putin đã lên tiếng chỉ trích WADA, coi bản báo cáo của WADA hàm chứa mưu đồ can thiệp chính trị vào thể thao.

“Đã xuất hiện tình trạng can thiệp chính trị vào thể thao. Các hình thức can thiệp dù đã thay đổi nhưng bản chất vẫn là như nhau, đó là biến một môn thể thao thành công cụ gây áp lực về địa chính trị lên một quốc gia và dân tộc nào đó. Phong trào Olympic đóng vai trò rất lớn trong sự đoàn kết nhân loại nhưng một lần nữa có thể đứng trên bờ vực chia rẽ".

Nội dung được thựgc hiện qua tham khảo nguồn từ tạp chí của Mỹ USA Today.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet