USS Gerald R. Ford CVN-78 cho Hải quân Mỹ bị trì hoãn

Đức Dũng

Tiến độ bàn giao tàu sân bay hạt nhân đa năng Gerald R. Ford CVN-78 cho Hải quân Mỹ có sự thay đổi do hàng loạt vấn đề nảy sinh trong quá trình thử nghiệm loại tàu này.
Tàu sân bay của Mỹ

Ngày 24/9, Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới (TSAMTO) dẫn lời Tư lệnh Hải quân Mỹ cho biết, tiến độ bàn giao tàu sân bay hạt nhân đa năng Gerald R. Ford CVN-78 cho Hải quân Mỹ có sự thay đổi do hàng loạt vấn đề nảy sinh trong quá trình thử nghiệm loại tàu này.

Theo đó, quân đội Mỹ sẽ tăng thời gian thử nghiệm CVN-78 thêm 6-8 tuần. Thời hạn giao tàu sân bay lớp Gerald R. Ford phụ thuộc vào kết quả thử nghiệm thời gian tới (trước đó, CVN-78 dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào năm 2016).

Đồng thời, Tư lệnh Hải quân Mỹ cũng tuyên bố, tất cả các hoạt động phát sinh liên quan đến việc thay đổi tiến độ bàn giao CVN-78 đều phải phù hợp với Ngân sách quốc gia. Và trong mọi trường hợp, tổng chi phí cho các hoạt động này phải thấp hơn giá trần quy định trong hợp đồng sản xuất đã thỏa thuận.

Đến thời điểm hiện tại, chương trình thử nghiệm CVN-78 cơ bản đã hoàn thành hoặc đang trong quá trình tiến hành một số giai đoạn quan trọng:

Thử nghiệm thành công hệ thống phóng máy bay bằng điện từ (EMALS) từ mũi tàu; đang tiếp tục thử nghiệm hệ thống phóng này từ vị trí giữa boong tàu và dự kiến sẽ hoàn tất vào tháng 11 năm nay;

Từ tháng 8/2015, một thủy thủ đoàn đã được bố trí trên tàu;

Bắt đầu thử nghiệm một radar băng tần kép (DBR);

Chuẩn bị thử nghiệm hoạt động của trạm nguồn năng lượng nguyên tử trong các điều kiện khắc nghiệt.

Được đặt theo tên Tổng thống thứ 38 của Mỹ Gerald R.Ford, CVN-78 là một trong 3 tàu sân bay thế hệ mới lớp CVN-21 thuộc dự án 35 tỷ USD của quân đội Mỹ. Theo kế hoạch, Gerald R. Ford sẽ thay thế cho USS Enterprise (CVN-65) – tàu sân bay hạt nhân đầu tiên, đã dừng phục vụ sau hơn 50 năm biên chế trong quân đội Mỹ

Vào tháng 9/2008, Hãng đóng tàu “Northrop Grumman” đã công bố ký kết một hợp đồng bảy năm trị giá 5,144 tỷ USD với Hải quân Mỹ để thiết kế và đóng mới tàu sân bay CVN-78. Sống tàu của CVN-78 được hạ thủy vào ngày 14/11/2009. Lễ đặt tên và hạ thủy tàu diễn ra vào ngày 9/11/2013. Hiện tại CVN-78 đã hoàn thiện 93%.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet