Ưu đãi thuế cho kỹ sư CNTT: Quá khó thực thi!

Minh Lâm

Có chính sách ưu đãi thuế TNCN cho người làm CNTT thu nhập cao, nhưng xác định như thế nào để các kỹ sư được hưởng mức ưu đãi thuế? Ông cho rằng số người được hưởng ưu đãi thuế sẽ rất ít.
DN CNTT rất quan tâm đến chính sách ưu đãi thuế TNCN cho những người "bán chất xám".

Đó là ý kiến của các doanh nghiệp, đại biểu tham dự buổi Đối thoại giữa doanh nghiệp công nghệ thông tin (DN CNTT) TP.HCM với lãnh đạo ngành ngày 31/8 tại Tp.HCM.

Ông Vũ Anh Tuấn cho rằng có chính sách ưu đãi thuế TNCN cho người làm CNTT thu nhập cao, nhưng xác định như thế nào để các kỹ sư được hưởng mức ưu đãi thuế? Ông cho rằng số người được hưởng ưu đãi thuế sẽ rất ít.

“Theo tôi, những người trong lĩnh vực CNTT mà thu nhập cao hiện nay là khoảng 2.000 USD, do đó ta căn cứ vào đây mà cho hưởng chứ không thể xét từng người” – ông Tuấn cho hay.

Trong khi đó ông Lại Đức Nhuận, Giám đốc công ty Larion nói: “Thuế TNCN nên triển khai nhanh để khuyến khích DN sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên nếu xét đối tượng thụ hưởng theo từng dự án, lĩnh vực nằm trong danh mục ưu tiên đầu tư của Nhà nước thì khó quá. Từ đó ông đề xuất không xét theo dự án.

Ông Lê Thái Hỷ - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM

Trước ý kiến của các DN, ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM đồng tình: “Không nên xét theo dự án. Chúng ta đang xét những kẽ hở rất nhỏ thì sao phát triển được, nên quy định bộ phận trực tiếp tham gia vào lĩnh vực CNTT là được thụ hưởng. Quy định rõ ràng và có chế tài, sau này kiểm toán vào kiểm tra, hậu kiểm”.

Phía cơ quan thu thuế, bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục thuế TP.HCM cho biết: “Đội ngũ công nghệ cao làm việc trong lĩnh vực CNTT được giảm 50% thuế TNCN là đội ngũ những người có trình độ kỹ thuật đáp ứng được yêu cầu của hoạt động nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực CNTT…”.

Còn ông Đào Đình Khả, Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT cũng cho rằng rất khó khăn trong việc xác định tiêu chí giảm theo dự án bởi lúc làm dự án này, lúc lại dự án khác.

Theo ông Khả, thời gian tới, sẽ phải xác định sao cho rất cụ thể nhưng khả thi, có thể chia thành 2 nhóm được ưu đãi là theo công nghệ và theo kỹ năng. Nên còn phải sửa đổi Quyết định 66 về ưu đãi công nghệ cao.

Theo đó, vẫn không có giải pháp cho việc giảm thuế TNCN cho cá nhân làm việc trong DN CNTT. Và phải chờ thực thi Nghị quyết số 41 và sửa đổi Quyết định số 66.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet