Ưu tiên của Mỹ là diệt IS chứ không phải "hạ bệ" TT Assad

Đức Dũng (lược dịch)

Cho rằng chính quyền tiền nhiệm bỏ lỡ nhiều cơ hội với Tổng thống Syria, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng ưu tiên hiện giờ của Hoa Kỳ đối với đất nước này là đánh bại khủng bố IS.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Hôm 9/4, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố, ưu tiên chính của Hoa Kỳ hiện nay là đánh bại nhóm khủng bố "Hồi giáo Nhà nước".

Trả lời câu hỏi liệu Mỹ có can thiệp vào Syria hay không, ông Tillerson cho biết: "Chúng tôi cho rằng ưu tiên hàng đầu của mình là đánh bại IS".

Ông nhấn mạnh: "Khi nào mối đe dọa IS giảm xuống hoặc được loại bỏ, tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ có thể quan tâm trực tiếp đến sự ổn định của tình hình ở Syria".

Trong chuyến thăm chính thức tới Ankara tuần trước, Ngoại trưởng Tillerson khẳng định, số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải do người dân Syria quyết định. Về phần mình, đại diện thường trực của Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Heyli cũng nói rằng sự rút lui của Tổng thống Syria Bashar al-Assad không còn là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược của Hoa Kỳ đối với đất nước này nữa.

Quan điểm tương tự cũng được Nhà Trắng xác nhận. Thư ký báo chí Nhà Trắng –ông Sean Spicer cho biết, chính quyền tiền nhiệm của Hoa Kỳ "đã đánh mất rất nhiều cơ hội với ông Assad", và các ưu tiên chính của Hoa Kỳ đối với Syria vào lúc này là cuộc chiến chống lại "nhà nước Hồi giáo tự xưng IS" chứ không phải phế truất ông Assad.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết trong các cuộc gặp sắp tới với các quan chức Nga tại Moscow, ông sẽ gây áp lực đối với Nga về việc Moscow đã không thể ngăn chặn quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học. Trả lời phỏng vấn chương trình "Tuần này" (This Week) của kênh truyền hình ABC, ông Tillerson nêu rõ: "Một phần trong các cuộc thảo luận khi tôi tới Moscow trong tuần tới là kêu gọi Ngoại trưởng Lavrov và Chính Phủ Nga thực hiện nghĩa vụ đã cam kết với cộng đồng quốc tế khi Moscow nhất trí là nhà bảo lãnh cho việc tiêu hủy vũ khí hóa học và tại sao Nga không thể hoàn thành nghĩa vụ này, đó là điều tôi chưa rõ".

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đã không nhắc tới cáo buộc Nga đồng lõa trong vụ tấn công bằng khí sarin hôm 4/4 vừa qua tại tỉnh Idlib, miền Nam Syria khiến 87 dân thường thiệt mạng. Ông Tillerson nói: "Tôi không kết luận về việc đồng lõa, nhưng rõ ràng họ đã không đủ khả năng và có thể họ đã bị những người Syria qua mặt".

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson dự định sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Nga vào ngày 11/4 tới. Cuộc gặp diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ tấn công bằng tên lửa vào một căn cứ quân sự của Syria với lý do đáp trả vụ tấn công hóa học..

Thống đốc tỉnh Homs cho biết có bảy người thiệt mạng: trong đó có năm binh sĩ và hai thường dân từ một làng nằm gần căn cứ không quân. Còn theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, đã có hai binh sĩ Syria bị mất tích, bốn người thiệt mạng và sáu người khác tử vong do cháy nổ. Lực lượng vũ trang Syria cũng cho biết có tất cả mười binh sĩ Syria thiệt mạng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet