Ưu tiên rà soát, hoàn thiện chính sách pháp lý để ký kết EVFTA

Minh Thư

Bộ trưởng Bộ lao động Thương binh và xã hội khẳng định luôn ưu tiên cao nhất trong việc rà soát và hoàn thiện chính sách pháp lý để hoàn thiện cơ sở ký kết EVFTA. Việt Nam sẽ tích cực, chủ động hợp tác chặt chẽ với EU….

Tại buổi tiếp và làm việc với ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế (INTA) thuộc Nghị viện châu Âu, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Đào Ngọc Dung khẳng định: “Việt Nam mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với EU. Đặc biệt trong thương mại, đầu tư đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Trong vấn đề rất mới là quan hệ lao động cũng có những chuyển biến tương đối tốt”.

Ông Bernd Lange tin tưởng quá trình hợp tác sẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên. Tạo thêm nhiều công ăn việc làm, bảo đảm an sinh xã hội cho Việt Nam. Ông hi vọng, Việt Nam sẽ nhanh chóng thông qua tất cả các luật, công ước đã được quốc tế công nhận, trước khi Hiệp định được phê chuẩn, thông qua thuận lợi.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Molisa)

“Với lộ trình chúng ta đặt ra, Hiệp định sẽ được ký kết vào đầu năm 2018, và chúng tôi có 3 tháng sau đó cho quá trình phê chuẩn. Và giữa năm 2018, quá trình này sẽ kết thúc. Để đạt được điều này, phụ thuộc rất nhiều nỗ lực của cả hai bên”, ông Bernd Lange nhấn mạnh.

Khẳng định coi EU là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Việt Nam mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với EU. “Đặc biệt trong thương mại, đầu tư đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Trong vấn đề rất mới là quan hệ lao động cũng có những chuyển biến tương đối tốt”, Bộ trưởng nói.

Do đó, Bộ trưởng khẳng định, Bộ luôn ưu tiên cao nhất trong việc rà soát và hoàn thiện chính sách pháp lý để hoàn thiện cơ sở ký kết EVFTA. Việt Nam sẽ tích cực, chủ động hợp tác chặt chẽ với EU để thực hiện vấn đề này.

Bộ trưởng nhấn mạnh, là thành viên của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Việt Nam thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các cam kết quốc tế của mình. Trên cơ sở 8 công ước cốt lõi, đến nay, Việt Nam đã phê chuẩn 5 công ước, 3 công ước còn lại sẽ sớm trình Quốc hội phê chuẩn trong thời gian tới.

Đối với việc sửa đổi Bộ luật Lao động nhằm chuẩn bị cho kế hoạch phê chuẩn và thực hiện Hiệp định EVFTA, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Việt Nam cam kết hoàn thiện Bộ luật Lao động phù hợp với các cam kết quốc tế. Ban đầu, dự kiến Bộ luật Lao động sẽ được sửa đổi một số điều, nhưng trong quá trình triển khai thực tiễn, lấy ý kiến rộng rãi, có sự tham vấn các tổ chức quốc tế, các nghiệp đoàn, các doanh nghiệp, người lao động… trên cả nước xung quanh sửa đổi nội dung Bộ Luật Lao động, Ban soạn thảo thống nhất phải sửa đổi toàn diện Bộ luật.

“Với 119 điều cần sửa đổi, trong đó phải kể đến khó khăn, vướng mắc và có nhiều quan điểm khác nhau trong việc thống nhất về tuổi lao động, tuổi nghỉ hưu và cần phải có đánh giá tác động đến từng nhóm đối tượng trong xã hội, do đó, đòi hỏi phải có thêm thời gian để chuẩn bị”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết thêm. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng khẳng định Dự thảo bộ Luật Lao động (sửa đổi) không vì thế mà chậm trễ, sẽ được hoàn thiện và trình Quốc hội cho ý kiến vào thời điểm sớm nhất.

Tiếp tục khẳng định Việt Nam luôn nỗ lực, mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa với EU, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, bên cạnh Hiệp định khung về Hợp tác và Đối tác toàn diện đã đưa vào thực thi năm 2016, việc hai bên ký EVFTA thời gian tới sẽ là cột mốc quan trọng, đưa quan hệ hai bên lên một tầm cao mới. Cả hai bên đều tin rằng EVFTA toàn diện, chất lượng cao sẽ đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp, người dân.

Chủ tịch INTA Bernd Lange tin tưởng Việt Nam sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn để sớm hoàn tất việc ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU. Ông Bernd Lange cho rằng, hai bên cần đẩy mạnh và đa dạng hóa hơn nữa cơ chế hợp tác để có thể thực thi được đầy đủ các mục tiêu đề ra trong Hiệp định thương mại tự do.

“Ủy ban thương mại quốc tế sẽ giám sát việc thực hiện các thỏa thuận, trong đó có Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam, và luôn ủng hộ thỏa thuận này để làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác giữa hai bên”, ông Bernd Lange khẳng định.

EVFTA là một trong những Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) thế hệ mới mà Việt Nam đã tham gia ký kết. Đây là những FTA có mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay trong đó có các cam kết về lĩnh vực lao động.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet