Uy tín của Thủ tướng Đức Merkel “bất ngờ” gia tăng

Đức Dũng (lược dịch)

Uy tín của Thủ tướng Merkel đã bắt đầu gia tăng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, hiện vẫn có đến 59% người Đức không đồng tình với chính sách của bà Merkel về vấn đề người nhập cư.
Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội trong tháng 2/2016 do kênh truyền hình ARD tiến hành, uy tín của Thủ tướng Đức A.Merkel đã bắt đầu được củng cố và gia tăng.

Theo kết quả thăm dò mới được ARD công bố, uy tín của Thủ tướng Đức A.Merkel trong tháng 2/2016 đã gia tăng thêm 8% so với tháng 1/2016 và đạt mức 54%.

Tuy nhiên, hiện vẫn có đến 59% cử tri Đức bày tỏ sự không hài lòng đối với chính sách giải quyết vấn đề nhập cư của bà Merkel. Trong khi đó chỉ có 32% cho rằng châu Âu sẽ vượt qua cuộc khủng hoảng nhập cư trong thời gian tới.

Cũng theo kết quả thăm dò dư luận xã hội này, chính trị gia đang được cử tri Đức đánh giá cao nhất là Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier với số lượng ủng hộ lên đến 70%.

Đứng thứ hai là Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schäuble với 66% số cử tri ủng hộ.

Trong khi đó, uy tín của Chủ tịch đảng Liên minh xã hội-Thiên chúa giáo Horst Seehofer, người lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chính sách nhập cư của bà Merkel, đã sụt giảm 7% và về mức 38%.

Lượng cử tri ủng hộ hoạt động của “đại liên minh cầm quyền” ở Đức (gồm liên minh giữa các đảng Liên minh Dân chủ-Thiên chúa giáo, Liên minh Xã hội-Thiên chúa giáo và đảng Dân chủ-xã hội Đức) đã tăng lên thêm 3% so với tháng trước và đạt mức 41%.

Được biết, cuộc thăm dò dư luận xã hội này do ARD thực hiện trong hai ngày 26-27/2/2016 với sự tham gia của 1.005 người.

Liên quan đến vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư, ngày 29/2, Thủ tướng Đức A.Merkel thừa nhận rằng hiện Chính phủ Đức không có kế hoạch dự bị để sẵn sàng giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Cũng trong ngày 29/2, cơ quan cảnh sát liên bang Đức đã đưa ra cảnh báo về khả năng sẽ khôi phục việc kiểm soát biên giới nước Đức.

Cuộc khủng hoảng nhập cư đang có những tác động tiêu cực không chỉ lên chính trường Đức mà cả lên Khối hiệp ước Schengen (Hiệp ước tự do đi lại giữa các nước trong EU).

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã phải lên tiếng thừa nhận rằng nếu như châu Âu không giải quyết được cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay thì khả năng không nhỏ là khối Hiệp ước Schengen sẽ sụp đổ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet