Ủy viên y tế EU từ chức vì bị cáo buộc gian lận

Phạm Khánh

Infonet - Ủy viên phụ trách về y tế và chính sách người tiêu dùng của Liên minh châu Âu (EU), ông John Dalli đã từ chức sau khi bị điều tra về tội gian lận liên quan đến các quy định về thuốc lá.

Văn phòng Chống gian lận của EU (OLAF) đã điều tra ra rằng một doanh nhân người Malta đã cố lợi dụng danh nghĩa và mối quan hệ với ông Dalli, cũng là người Malta để thu lợi.

Phó chủ tịch Ủy ban Liên minh Châu Âu Maros Sefcovic sẽ tạm thời đảm nhiệm vai trò của ông Dalli cho đến khi một ủy viên mới được bổ nhiệm, EC cho biết.

Ủy viên y tế EU từ chức vì bị cáo buộc gian lận - ảnh 1
Ông John Dalli, Ủy viên phụ trách về y tế và chính sách người tiêu dùng của EU

Theo thông tin từ Ủy ban châu Âu (EC), hồi tháng 5 nhà sản xuất thuốc lá Thụy Điển Swedish Match đã kiến nghị rằng có một doanh nhân người Malta đã sử dụng mối quan hệ với ông Dalli để thu lợi từ công ty này với lời hứa sẽ gây ảnh hưởng tới những quy định luật về thuốc lá trong tương lai, đặc biệt là đối với lệnh cấm thuốc lá snus (giống như một túi trà nhỏ được diệt khuẩn theo phương pháp Pa-xtơ, thuốc lá không có khói đặt vào giữa má và lợi) của EU.

EC cũng cho biết không có giao dịch nào giữa công ty Swedish Match và vị doanh nhân này. OLAF không tìm thấy bất cứ bằng chứng thuyết phục về sự tham gia trực tiếp của ông Dalli nhưng cho rằng ông biết sự việc trên.

Ông Dalli, 64 tuổi là Ủy viên phụ trách về y tế và chính sách người tiêu dùng của EU từ năm 2010.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet