Uzbekistan sẽ phải trả giá vì vụ tấn công khủng bố ở Mỹ?

Đức Dũng (Lược dịch)

Vụ khủng bố do tên Habibullaevic Saipov, công dân Uzbekistan, thực hiện trên đất Mỹ có thể sẽ khiến người dân Uzbekistan phải chịu vạ lây khi Mỹ đang xem xét khả năng liệt Uzbekistan vào danh sách các quốc gia mà công dân của họ bị hạn chế nhập cảnh
Cảnh sát New York

Habibullaevic Saipov, công dân Uzbekistan 29 tuổi đã lái xe bán tải lao vào đường dành cho người đi xe đạp và đi bộ tại Hạ Manhattan, New York, gần các trường học và một công viên khi học sinh và phụ huynh đang chuẩn bị mừng Halloween. Vụ đâm xe này khiến 8 người chết, trong đó có 6 người được xác định chết tại hiện trường và hai người chết tại bệnh viện gần đó. 12 người khác bị thương nghiêm trọng nhưng vết thương không nguy hiểm đến tính mạng.

Chính quyền Mỹ tuyên bố đây là vụ tấn công khủng bố và không loại trừ khả năng sẽ đưa Uzbekistan vào danh sách các quốc gia mà công dân của họ sẽ phải chịu các lệnh hạn chế nhập cảnh vào Mỹ.

“Đó là những gì cần phải xem xét. Đó không phải là điều được thực hiện vào thời điểm này nhưng chúng tôi không loại trừ khả năng đó. Chúng tôi có rất nhiều tiêu chí mà theo đó chúng tôi xác định xem nước nào sẽ bị liệt vào danh sách này”- Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nhấn mạnh. Theo bà SarahSanders, hiện Uzbekistan không bị Mỹ liệt kê vào danh sách này nhưng chính quyền Mỹ sẽ không loại trừ bất cứ khả năng nào trong tương lai.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra và danh tính nghi phạm được xác định, Tổng thống Uzbekistan Shavkat Mirzieev trong bức điện gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự chia buồn với nước Mỹ và tuyên bố sẵn sàng sử dụng tất cả lực lượng và phương tiện để trợ giúp Mỹ trong việc tiến hành điều tra khủng bố. Bức điện này cũng đã được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Uzbekistan.

“Xin được chia buồn sâu sắc với nước Mỹ vì vụ khủng bố ở thành phố New York đã cướp đi sinh mạng của những người dân thường vô tội. Không có bất cứ lý do gì giải thích tội ác vô nhân tính này”- ông Shavkat Mirzieev viết trong bức điện, đồng thời khẳng định rằng Uzbekistan kịch liệt lên án bất cứ hình thức khủng bố và cực đoan nào.

“Thảm kịch đã xảy ra một lần nữa cho thấy sự cần thiết phải liên kết các nỗ lực của toàn bộ cộng đồng quốc tế trong chống lại các mối đe dọa này với loài người. Vềphầnmình, Uzbekistansẵn sàng sử dụng tất cả lực lượng và phương tiện để trợ giúp Mỹ trong việc tiến hành điều tra khủng bố này”- bức điện có đoạn viết.

Hiện Mỹ vẫn chưa áp dụng bất cứ biện pháp cấm vận nào chống Uzbekistan. Việc nhập cảnh của công dân Uzbekistan vào Mỹ vẫn đang thực hiện theo các đạo luật hiện hành.

Các công dân Uzbekistan, cùng với các nước khác không nằm trong danh sách bị hạn chế nhập cảnh vào Mỹ, có quyền tham gia chương trình “Xổ số Xanh” để nhận thị thực vào Mỹ. Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tuyên bố về sự cần thiết phải hủy bỏ ngay lập tức chương trình này nhưng chương trình vẫn đang được vận hành. Hiện giai đoạn tiếp theo của chương trình đang được tiến hành trong năm tài khóa 2019 và việc nhận đơn sẽ kết thúc vào ngày 22/11.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet