Vắc xin Việt Nam có thể xuất khẩu

Ngô Huyền

Đây là ý kiến của ông Lahouari Belghabi trưởng đoàn đánh giá của Tổ chức y tế thế giới (WHO) vào sáng ngày 17/4/2015.

Ông Lahouari Belghabi  cho biết, Việt Nam đã vượt qua được đánh giá công nhận các chức năng NRA(hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin), tất cả các chức năng đều đạt trên 90% trong đó có 3 chức năng đạt 100%, bình quân cả 6 chức năng NRA đạt 95%.

GS.TS Nguyễn Thanh Long tặng hoa cho đại diện đoàn đánh giá WHO tại Việt Nam

Theo đó, trong tuần qua, 14 chuyên gia hàng đầu của WHO về NRA đến từ 8 quốc gia và 2 quan sát viên đến từ Liên bang Nga đã kiểm tra, đánh giá độc lập 6 chức năng của NRA bao gồm: Chức năng hệ thống, chức năng quản lý cấp phép đăng ký, chức năng kiểm nghiệm, thanh tra GMP, thử nghiệm lâm sàng, giám sát phản ứng tiêm chủng.

Bộ tiêu chuẩn để đánh giá NRA tại Việt Nam được áp dụng cho tất cả các nước trên thế giới bao gồm cả những quốc gia có nền công nghiệp sản xuất vắc xin phát triển nhất như Canada, Mỹ, Pháp, Bỉ… có những chức năng rất khó như chức năng theo dõi phản ứng sau tiêm chủng, chức năng cấp phép nhưng các bạn đã vượt qua một cách rất xuất sắc.

“Với kết quả này các bạn có thể tự tin các tiêu chuẩn quản lý vắc xin của Việt Nam đã được nâng lên đạt tiêu chuẩn quốc tế, vắc xin sản xuất tại Việt Nam không chỉ được sử dụng tại Việt Nam mà có thể xuất khẩu sang các nước khác trên thế giới” –  ông Lahouari Belghabi nhấn mạnh.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết đây là sự lỗ lực rất lớn trong gần 2 năm qua của cả 4 cơ quan tham gia NRA: Cục Quản lý Dược, Cục Y tế Dự phòng, Cục Khoa học Đào tạo và Công nghệ, Viện kiểm định quốc gia và sinh phẩm y tế, trong đó có vai trò rất lớn của Cục Quản lý Dược là nơi đặt thường trực của Văn phòng NRA. Với việc đạt được NRA sẽ mở ra cánh cửa xuất khẩu vắc xin của Việt Nam ra thế giới, Việt Nam sẽ góp phần cung cấp vắc xin phòng, chống dịch bệnh cho khu vực và cho toàn cầu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet