Vạch "chiêu từ thiện" của ông Trần Đức Trung: Giả danh “hỗ trợ người nghèo”?

Hồng Chuyên – Trúc Linh

"Dỗ" người nghèo đóng tiền “ủng hộ” tự nguyện, nhưng chỉ dùng số tiền rất nhỏ để làm từ thiện. Phần lớn số tiền còn lại chạy lòng vòng trong “ma trận” kiểu đa cấp. Điều này là có “dấu hiệu” vi phạm pháp luật.

Qua xác minh của PV Infonet và qua lời thừa nhận của ông Trần Đức Trung, Chủ tịch HĐTV Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới, đơn vị tổ chức chương trình “Trái tim Việt Nam”, nhiều căn cứ để chứng minh điều này đã dần sáng tỏ.

Ảnh chụp tại website hotronguoingheo.vn

Người nghèo chỉ được “từ thiện” khoảng… 1% tiền “ủng hộ”…

Trao đổi với PV Infonet, tại một buổi làm việc, khi phóng viên đặt câu hỏi, lý giải về việc tại sao khi tham gia, thành viên đóng 1,2 triệu thì được nhận 5,25 triệu , số tiền chênh lệch này lấy từ đâu ra, trong khi Trung tâm không hoạt động kinh doanh…ông Trần Đức Trung cho biết “trung tâm có nhiều nguồn”, từ thành viên đóng góp, từ các nhà hảo tâm, từ các hoạt động khác…

Đồng thời, ông Trung cho biết là các thành viên tham gia là tự nguyện, không ép buộc… thế nhưng tại các điểm tư vấn trên các tỉnh thành thì nhân viên của Trung tâm hỗ trợ người nghèo lại ra sức “quảng cáo” mọi người tham gia. Việc “ mời chào” có dấu hiệu bất thường này đã được người dân cung cấp cho phóng viên,và cũng đã được UBND xã Thiệu Hóa, báo cáo lên các cấp có thẩm quyền. Đáng chú ý là trong đơn thư và tài liệu mà phóng viên có được thì cứ giới thiệu 1 người thì được Trung tâm hỗ trợ vốn là 500 nghìn đồng.

Văn bản thể hiện không dùng tiền "ủng hộ" giúp người nghèo mà trả tiền cho người giới thiệu

Như bài trước, Infonet đã nêu rõ chính sách dành cho “người đóng tiền” thật hấp dẫn, kiểu “một vốn bốn lời”. Thế nhưng trên số tiền một thành viên đóng 1,2 triệu thì số tiền người nghèo được hưởng rất ít chỉ khoảng 10.000- 20.000 đồng. Điều này ông Trần Đức Trung cũng đã thừa nhận với PV Infonet, số tiền làm từ thiện dành cho người nghèo là một phần rất nhỏ.

Vậy cũng chính lời ông Trần Đức Trung, và tài liệu ông Trần Đức Trung cung cấp, người đóng tiền được coi là “ủng hộ” không hoàn lại. Mà số tiền 1.200.000 đồng, ủng hộ ấy lại không được hỗ trợ phần chính cho người nghèo mà lại dùng để trả cho người “giới thiệu” thành viên tới 500.000 đồng. Nếu quảng cáo là để hỗ trợ người nghèo, mà không dùng toàn bộ số tiền đó hỗ trợ người nghèo, thì tiền sẽ chảy vào túi ai?  Phải chăng “giúp đỡ người nghèo” chỉ là chiêu bài để “dỗ” tiền của người nghèo?

Mô hình “từ thiện” trái pháp luật?

Trong suốt thời gian qua, các báo đài đã liên tục thông tin về các hoạt động ủng hộ người nghèo có “dấu hiệu” bất thường của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới. Vậy thực tế các hoạt động của Trung tâm này như thế nào?

Nhiều câu hỏi đặt ra, phải chăng Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong nông thôn mới có hoạt động thu hút tiền theo kiểu đa cấp?

Tại buổi làm việc với PV Infonet, ông Trần Đức Trung cho biết:Trung tâm hoạt động vì mục đích giúp đỡ người nghèo và phi lợi nhuận theo luật từ thiện xã hội, cũng như kiểu một quỹ (quỹ ủng hộ người nghèo) nhưng theo mô hình từ thiện và ông Trung “tự hào” có nước hiện nay chỉ có một mô hình duy nhất. Và quả thật qua các thông tin mà phóng viên được biết thì cả nước hiện nay chỉ có mỗi Trung tâm hỗ trợ người nghèo  là hoạt động như vậy. Trong suốt quá trình hoạt động, Trung tâm luôn đưa các bức thư Kêu gọi ủng hộ người nghèo thông qua chương trình “Trái Tim Việt Nam”. Thế nhưng nội dung, kế hoạch cụ thể, của chương trình này như thế nào, thì không có một tài liệu cụ thể nào ngoài việc kêu gọi các thành viên tham gia và được Trung tâm hỗ trợ vốn…

Nói cách khác, nếu Trung tâm hỗ trợ người nghèo hoạt động vì mục đích nhân đạo, phi lợi nhuận thì rõ ràng đây phải là một Quỹ từ thiện. Và việc thành lập quỹ thì phải theo nội dung của Nghị định số 30/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động của quỹ xã hội, quỹ từ thiện và Thông tư số 02/2013/TT-BNV quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của nghị định số 30/2012/NĐ-CP.

Ấy vậy mà, trung tâm hỗ trợ người nghèo hoạt động khắp các tỉnh thành, tuy nhiên theo thông tin mà phóng viên có được thì Trung tâm hỗ trợ người nghèo chưa được cấp phép thành lập quỹ từ thiện của Bộ Nội vụ.

Qua đây, có thể thấy “dấu hiệu” hoạt động trái pháp luật, có dấu hiệu lợi dụng “từ thiện” cho người nghèo để “hút tiền” của người nghèo vào “ma trận” mà ông Trần Đức Trung, bà Lê Hằng và Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới đã vạch sẵn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet