Vạch trần mánh khóe "dỗ" tiền người nghèo của Trần Đức Trung

Hồng Chuyên- Trúc Linh

Trao đổi với PV Infonet, ông Trần Đức Trung khẳng định với lá đơn tự nguyện theo mẫu này, người đóng tiền đã ủng hộ không được đòi lại số tiền đã đóng.

Các “chiêu thức” lớp lang, tinh vi và được chuẩn bị từ trước như văn bản bổ nhiệm có dấu hiệu gây nhầm lẫn với chức danh lãnh đạo cao cấp, dùng thư ủng hộ chương trình “Trái tim Việt Nam” và chủ trương tốt đẹp hỗ trợ người nghèo để thu hút sự chú ý, nhầm tưởng của công chúng và thành viên.

Ảnh chụp tại Website "hỗ trợ người nghèo" của ông Trần Đức Trung

Lấy tiền của "người sau" trả cho "người trước"

Qua tìm hiểu, PV Infonet đã lật tẩy cách thức “hút tiền” của người dân về “túi” của trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong nông thôn mới mà người dân muốn đòi về cũng không thể được.

Trong một buổi làm việc giữa PV Infonet và ông Trần Đức Trung, có mặt của bà Lê Hằng, ông Trung bà Hằng đã cung cấp cho phóng viên tư liệu về chính sách của trung tâm.

Qua tài liệu này và nội dung làm việc với các nhân viên, chi nhánh của Trung tâm (được ghi âm ghi hình) cho thấy, mỗi thành viên khi tham gia phải đóng ít nhất 1,2 triệu đồng tương ứng với 1 mã. Số mã đóng của một thành viên không hạn chế, mỗi tháng đóng 1,2 triệu đồng liên tục sẽ có chính sách rất “hấp dẫn”

Với số tiền 1,2 triệu, trung tâm đưa ra lời hứa sẽ hỗ trợ là 5.250.000 chia làm 5 giai đoạn (nhanh chậm phụ thuộc vào nguồn vốn của Trung tâm) và nhận vào ngày 15 đến 20 hàng tháng.

Cụ thể: Giai đoạn 1: 50.000 đồng, Giai đoạn 2: 200.000 đồng. Giai đoạn 3: 500.000 đồng, giai đoạn 4: 1.500.000 đồng, giai đoạn 5: 3.000.000 đồng.

Chính sách hấp dẫn nhưng "nhanh chậm tùy vào vốn của trung tâm" (Ảnh Hồng Chuyên)

Điều đặc biệt, “khi các thành viên kết nối được với một thành viên tham gia chương trình “Trái tim Việt Nam” thì thành viên giới thiệu sẽ được trung tâm hỗ trợ vốn bằng 500.000 đồng. Càng giới thiệu được nhiều thành viên, người sở hữu mã thành viên đó có càng nhiều tiền.

Chính sách thể hiện "lấy tiền của người sau trả tiền cho người trước" (Ảnh: Hồng Chuyên)

Dẫn dụ người dân vào “mê trận” lừa đảo

Mặt khác, tại một văn bản do Trung tâm hỗ trợ người nghèo phát hành, có đóng dấu và chữ ký của Tổng giám đốc Lê Hằng, có nội dung:

Khi các thành viên tham gia chương trình ủng hộ Trung tâm mức ủng hộ là 1,200 triệu đồng ( Một triệu hai trăm nghìn đồng) liên tục 12 tháng thì sẽ được hưởng những chính sách sau:

+ Tháng 1 : 3 * 500,000  = 1500,000 đ  

+ Tháng 2 :  9 * 500 ,000  = 4500,000đ

+ Tháng 3 :  27 * 500,000 = 10,500,000đ

+ Tháng 4 :  81 * 500,000 = 40,500,000 đ  

Và những tháng tiếp theo cứ như thế cho đủ 12 tháng. Các thành viên hoạt động tích cực không ngắt quãng mới được trung tâm ủng hộ như trên

Với cách tính này thì đến tháng thứ 12, các “thành viên hoạt động tích cực không ngắt quãng, ủng hộ liên tục 12 tháng, mỗi tháng 1, 2 triệu đồng” sẽ được hưởng mức tiền "nhiều nhiều tỉ đồng”.

Thế nhưng, khi tham gia, những người tham gia đóng tiền sẽ phải ký vào “Đơn tự nguyện Tham gia chương trình “Trái tim Việt Nam” theo mẫu của Trung tâm

Trao đổi với PV Infonet, ông Trần Đức Trung khẳng định với lá đơn này, người đóng tiền đã ủng hộ mà không được đòi lại số tiền đã đóng.

Đơn tự nguyện tham gia, đồng nghĩa với việc "mất tiền" đã đóng (Ảnh Hồng Chuyên)

Còn việc có thực hiện chính sách hay không thì “chính sách” của họ đã ghi rõ “nhanh chậm phụ thuộc vào nguồn vốn của trung tâm”.

Phóng viên tiếp tục hỏi, trung tâm lấy tiền ở đâu để trả cho người đóng tiền nhiều như vậy, ông Trần Đức Trung không trả lời được rõ ràng câu hỏi này. Ông Trung cho rằng, tiền các nhà hảo tâm ủng hộ và hoạt động kinh doanh của trung tâm.

Chẳng lẽ cứ tham gia làm thành viên chương trình Trái tim Việt Nam thì có “tiền từ trên trời” rơi xuống hay sao? Một số chuyên gia về kinh tế nhận định, đây là “dấu hiệu” dùng tiền của người sau trả tiền cho người trước mà bản chất không phải là hoạt động sản sinh ra của cải cho xã hội. Số tiền của người trước được hưởng do người sau trả và khi hệ thống vỡ, dừng hoạt động thì người “đến sau” là người “mất trắng”.

Sau khi các cơ quan báo chí lên tiếng, các cơ quan công an vào cuộc, lãnh đạo của Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong nông thôn mới là ông Trần Đức Trung đã bị thu hồi thẻ nhà báo do vi phạm quy định và Báo Nhà báo và Công Luận đề nghị thu. 

Mặt khác, trang tin điện tử và website không phép do ông Trần Đức Trung quản lý đã bị thu hồi giấy phép, tên miền do vi phạm các quy định về quản lý nhà nước trong lĩnh vực cung cấp thông tin trên internet.

Hiện nay Trung Tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới đang có rất nhiều “dấu hiệu bất thường” như xóa dấu vết các bức thư ủng hộ, xóa phần thành viên trên hệ thống…

Trước sự việc này, cơ quan điều tra cần vào cuộc làm rõ dấu hiệu bất thường trong hoạt động thu hút tiền của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong nông thôn mới để sớm làm rõ vụ việc, giải tỏa bức xúc trong dư luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet