Vải thiều Lục Ngạn chính hiệu đã có mặt tại Hà Nội

Diệu Thùy

Tại tuần lễ vải thiều, sản phẩm vải thiều Lục Ngạn được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap có chất lượng cao nhất, thơm ngon nhất, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ sẽ được phục vụ cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sáng ngày 24/6, tại siêu thị BigC Thăng Long Hà Nội đã diễn khai mạc chương trình “Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Hà Nội năm 2016”. Chương trình được tổ chức thực hiện dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang và UBND TP Hà Nội.

Người dân nếm thử vải thiều Lục Ngạn 

Sự kiện diễn ra 1 tuần, từ ngày 24 đến ngày 30/6/2016.  Tại đây, vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang sẽ được quảng bá, giới thiệu và bán tại sự kiện là vải thiều Lục Ngạn chính thống, được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap có chất lượng cao, có bao bì, nhãn mác có thể truy xuất được nguồn gốc, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường Mỹ, Pháp, Úc, Anh…phục vụ người tiêu dùng tại Thủ đô Hà Nội.

Vải có hai loại, một loại 45.000 đồng và 35.000 đồng/kg

Thông qua chương trình, các siêu thị, trung tâm thương mại, các chợ đầu mối và hệ thống các cửa hàng tiện ích giới thiệu và quảng bá thương hiệu vải thiều Lục Ngạn tại thị trường Hà Nội. Đồng thời hình thành, tạo lập và duy trì ổn định mạng lưới các điểm bán sản phẩm vải thiều Lục Ngạn nói riêng và các mặt hàng đặc sản thế mạnh của tỉnh Bắc Giang nói chung, đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sản phẩm an toàn, chất lượng cho người dân Thủ đô.

Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công thương Bắc Giang cho biết, Bắc Giang là một tỉnh có diện tích vải thiều lớn nhất toàn quốc, khoảng 30.000ha, năng suất mỗi năm đạt từ 130-200.000 tấn, tập trung chủ yếu ở huyện Lục Ngạn - nơi được coi là kinh đô của cây vải thiều. Vải thiều Lục Ngạn có vỏ mỏng, cùi dày, hạt nhỏ, thơm ngon đặc trưng.

Ngay buổi sáng khai mạc tuần lễ vải thiều đã có rất đông người dân đến mua

Để tăng năng suất và chất lượng vải thiều, Bắc Giang đã đẩy mạnh quy trình sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP; diện tích sản xuất vải thiều theo hai quy trình này ngày càng được mở rộng.

Theo ông Tấn, năm 2016, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã được phía Hoa Kỳ cấp 15 mã vùng trồng vải cho hơn 200 hộ dân, với 158 ha theo tiêu chuẩn GlobalGAP, sản lượng khoảng 1.000 tấn, đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu sang thị trường khó tính như Mỹ, Úc, EU... Vùng sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP khoảng 12.560 ha, sản lượng dự kiến đạt khoảng 53.000 tấn.

Vải thiều Lục Ngạn có chất lượng cao nhất, thơm ngon nhất, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội nhấn mạnh, Sở Công thương Hà Nội sẽ triển khai các công tác hỗ trợ, tạo điều kiện cho tỉnh Bắc Giang trong việc tiêu thụ sản phẩm tại thị trường Hà Nội trong thời gian tới, đặc biệt là tiêu thụ trong các chuỗi siêu thị, chợ đầu mối, chợ truyền thống.

Đồng thời, Sở Công thương Hà Nội sẽ giới thiệu với Bắc Giang các doanh nghiệp chế biến uy tín, các nhà phân phối, bán lẻ, các trung tâm thương mại, siêu thị... để kết nối tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, ký kết hợp đồng tiêu thụ dài hạn.

Ngoài ra, sẽ tạo điều kiện cho một số xe dưới 5 tấn chở hàng nông sản của Bắc Giang vào lưu thông trên địa bàn thành phố Hà Nội 24h/ngày.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet