Vai trò của Nga trong trật tự thế giới mới

Tuệ Minh (Lược dịch)

Trong bộ phim tài liệu “Trật tự thế giới” của kênh truyền hình Rossiya 1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được phỏng vấn về vai trò của Moscow trong một thế giới có nhiều biến động như hiện nay.

Theo đó, ông Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải cẩn thận khi nhắc đến vũ khí hạt nhân và khẳng định mặc dù Nga có sở hữu hạt nhân nhưng sẽ không bao giờ sử dụng loại vũ khí này để nhằm vào bất kỳ ai. “Tôi hy vọng không một ai trên trái đất lại ngớ ngẩn đến nỗi sử dụng vũ khí hạt nhân”, Putin nói.

Về vấn đề nước ngoài can thiệp quân sự vào chuyện nội bộ của một nước, Tổng thống Nga cho rằng những hạn chế của một chính quyền không nên xem là lý do để can thiệp. “Điều quan trọng nhất không phải là đục khoét các chính phủ lập pháp, không nên phá hủy bộ máy này cho dù nó không hoàn hảo. Tôi nghĩ rằng không một ai nên áp đặt bất kỳ giá trị nào mà anh ta cho là đúng lên người khác. Nước Nga cũng có những giá trị riêng và lý tưởng riêng về công lý”, ông Putin giải thích.

Putin bày tỏ suy nghĩ về trật tự thế giới hiện nay. 

Theo ông, một số quốc gia ngoài kia cho rằng họ có thể chỉ bảo Nga nên điều hành bộ máy chính trị như thế nào nhưng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra. Ông khẳng định: “Tôi cho rằng những kẻ mới phất về chính trị có rất nhiều tư tưởng thực tế. Có một số quốc gia sẽ không bao giờ chấp nhận một vai trò thứ hai, vai trò của một nước đi xâm chiếm hoặc đại loại như vậy. Tư tưởng đó sẽ sớm phải chấm dứt”.

Địa chính trị là một vấn đề quan trọng mà thế giới luôn phải đối mặt. Ông Putin cho rằng nếu đấu tranh địa chính trị không thể tránh được thì ít nhất nó cần phải được tiến hành một cách văn minh với các điều khoản được thấu hiểu và giám sát một cách thống nhất.

Tất nhiên, vấn đề Ukraine vẫn luôn ở trong tâm trí Putin. “Về mối quan hệ với Ukraine và các nước Liên Xô cũ nói chung, các đối tác phương Tây, châu Âu và Mỹ không nhúng tay vào vì lợi ích của Ukranie mà chỉ để đảm bảo rằng một Liên bang Xô Viết như trước kia không được hình thành. Nhưng không một ai tin Nga không có ý định lập lại Liên Xô”, Tổng thống Nga cho biết.

Theo ông Putin, phương Tây giờ đã nhận ra sai lầm của mình khi ủng hộ cho cuộc lập đổ chính phủ ở Ukraine nhưng họ không sẵn sàng thừa nhận nó. Putin cũng bày tỏ sự tiếc nuối dành cho châu Âu khi cho rằng “vấn đề của châu Âu là ở chỗ lục địa này không có một chính sách đối ngoại độc lập”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet