Vai trò của phụ nữ trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Theo TTXVN

Ngày 12/10, tại Hà Nội, Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Nhóm công tác quản lý thiên tai kỷ niệm Ngày quốc tế giảm nhẹ thiên tai và Ngày ASEAN về quản lý thiên tai (13/10).
Vai trò của phụ nữ trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai - ảnh 1
Ảnh minh họa

Sự kiện này nhằm ghi nhận vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong công tác giảm thiểu rủi ro thiên tai tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Louise Chamberlain, Giám đốc Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam và bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã nhấn mạnh đến vai trò của phụ nữ và trẻ em gái, những lực lượng quan trọng để phục hồi ứng phó rủi ro thiên tai. Điều này đặc biệt đúng ở Việt Nam bởi từng cá nhân dù nam hay nữ, trẻ em gái hay trai, sống ở khu vực thường xuyên bị bão lũ đều có kinh nghiệm và góp phần không nhỏ vào việc nâng cao nhận thức, bảo vệ cho cộng đồng an toàn hơn trước thiên tai.

Bà Louise Chamberlain khẳng định, thông qua kế hoạch chương trình một Liên hợp quốc giai đoạn 2012- 2016, UNDP cam kết tiếp tục hợp tác với chính phủ Việt Nam và các tổ chức cơ quan đại diện của phụ nữ để thúc đẩy công tác bình đẳng giới trong quản lý giảm rủi ro thiên tai.

Thay mặt Nhóm công tác quản lý thiên tai, ông Phạm Sinh Huy, Giám đốc quốc gia Tổ chức cứu trợ trẻ em phát biểu ghi nhận vai trò quan trọng của phụ nữ và trẻ em gái trong việc xây dựng cộng đồng an toàn hơn và có khả năng ứng phó tốt hơn trên khắp đất nước Việt Nam. Do đó, Ngày quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm nay chính là cơ hội để thúc đẩy sự tham gia tích cực của phụ nữ và trẻ em gái trong các hoạt động của cộng đồng nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Cơ quan chức năng các cấp cần cùng nhau nỗ lực nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái như những tác nhân làm nên sự thay đổi, đồng thời đảm bảo sự công nhận của xã hội đối với vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong việc bảo vệ gia đình và cộng đồng trước thiên tai.

Bà Louise Chamberlain, Giám đốc Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam khuyến nghị, phụ nữ và trẻ em gái cần có các cơ chế thích hợp để chia sẻ kinh nghiệm kiến thức của mình về quản lý rủi ro thiên tai. Cơ quan chức năng các cấp cần tập trung một phần hỗ trợ thích đáng cho phụ nữ và trẻ em gái có các kiến thức và kỹ năng cần thiết để đối phó với rủi ro thiên tai.

Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và các cơ quan tổ chức đại diện cho phụ nữ đóng vai trò nhất định trong công tác quản lý rủi ro thiên tai tại Việt Nam. Thông qua hệ thống mạng lưới ở cơ sở và qua hệ thống tổ chức của mình, các cơ quan này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc huy động, điều phối hỗ trợ công tác nhân đạo.

Tại hội nghị, các đại biểu nhấn mạnh đến việc cần đảm bảo cho nam, nữ, trẻ em gái, trẻ em trai cùng có tiếng nói khi bàn về quản lý và ứng phó với thiên tai; ủng hộ mạnh mẽ sự tham gia chính thức của phụ nữ và trẻ em gái trong quá trình ra quyết định ở lĩnh vực này./.
  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet