Vẫn còn 9 người mất tích sau mưa lũ lịch sử ở Sơn La và Yên Bái

Tiến Anh

Vẫn còn 9 người đang mất tích do mưa lũ ở 2 tỉnh Sơn La và Yên Bái tính đến sáng 15/8. Cả 2 địa phương này vẫn đang huy động lực lượng tích cực tìm kiếm những người mất tích, nhưng công tác này gặp khó khăn vì đất đá vùi lấp rất sâu.

Trận mưa lũ lịch sử diễn ra vào đầu tháng 8/2017 ở các tỉnh miền núi phía Bắc đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, đặc biệt là ở 2 tỉnh Sơn La và Yên Bái.

Khu vực xảy ra vụ việc.

Nói về vấn đề này, ông Trần Thế Hùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái thông tin: “Đến ngày 15/8, trên địa bàn vẫn còn 6 người mất tích, mới tìm thấy 8 thi thể.

Tỉnh đang đang huy động lực lượng tích cực tìm kiếm 6 người còn mất tích nói trên. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đang gặp khó khăn do khối lượng đất đá dồn xuống vùi lấp ở khu dân cư rất sâu”.

Ngoài ra, ông Trần Thế Hùng cũng thông tin: "Lực lượng tìm kiếm đã đi khắp các lòng hồ, con suối trên địa bàn nhưng vẫn chưa tìm thấy 6 người mất tích. Đất đá từ trên đồi núi dồn xuống vùi lấp rất sâu, nên công việc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn. Cho đến nay mới được 12 ngày, sau 15 ngày chúng tôi sẽ dừng tìm kiếm và công bố sáu người nói trên là mất tích".

Theo ông Hùng, huyện Mù Cang Chải có 54 hộ mất nhà, mỗi hộ đều được tỉnh hỗ trợ 25 triệu đồng để dựng lại nhà, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, tại huyện Mù Cang Chải còn có hơn 70 nhà dân thuộc diện phải di dời vì nằm trong khu vực không an toàn, nguy hiểm khi có mưa lũ.

Bên cạnh đó, ông Trần Thế Hùng cũng chia sẻ: "Đến lúc này, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tìm được chỗ đất mới an toàn hơn để cho 54 hộ dân bị mất nhà dựng lại nhà, ổn định cuộc sống. Chỗ ở mới này cũng khá gần chỗ ở cũ nên không ảnh hưởng đến vấn đề sinh kế của người dân, họ vẫn tiếp tục canh tác, sản xuất trên những thửa ruộng của họ”.

Ngoài ra, theo ông Hùng, mưa lũ còn làm 126ha lúa, ngô của huyện Mù Cang Chải bị đất đá vùi lấp, người dân sau khi ổn định nhà cửa sẽ phải đi khai hoang lại. Tỉnh Yên Bái hỗ trợ 3 triệu đồng/ha đất nông nghiệp bị thiệt hại, tổng số tiền là hơn 300 triệu đồng.

Về công tác khắc phục các công trình giao thông, thủy lợi bị thiệt hại do mưa lũ ở Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đang xin hỗ trợ từ Trung ương vì kinh phí quá lớn.

Còn tại huyện Mường La của tỉnh Sơn La, ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch huyện Mường La cho biết, trận mưa lũ vừa qua đã làm gần 600 hộ dân bị ảnh hưởng, 419 nhà phải di chuyển, trong đó, 179 hộ dân đã bị cuốn trôi hoàn toàn. Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của tỉnh, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ được triển khai tích cực.

Tính đến sáng ngày 15/8, đã tìm được 12 thi thể và tổ chức mai táng, hiện đang tiếp tục tìm kiếm 3 người bị mất tích; 13/15 người bị thương điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện đã xuất viện.

Công tác khắc phục cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông được đẩy nhanh, hiện cầu Nặm Păm đã thông xe; hệ thống điện cấp điện cho thị trấn Ít Ong và các xã Hua Trai, Chiềng Lao, Mường Trai, Pi Toong đã được khắc phục; mạng Viễn thông và Viettel Sơn La cũng được khắc phục, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ nhân dân.

Huyện Mường La đang khẩn trương cùng với các sở ngành triển khai việc lựa chọn hướng tuyến, quy mô đầu tư, phương thức và thời gian triển khai thực hiện tuyến đường giao thông Nặm Păm đi Ngọc Chiến (tỉnh lộ 109).

Theo đó, thời gian thực hiện dự án 2017 - 2018 với tổng mức đầu tư dự kiến 250 tỷ đồng. Đối với công tác bố trí, sắp xếp ổn định dân cư xã Nặm Păm huyện Mường La đã khảo sát, bố trí các điểm tái định cư cho dân và dựng nhà tái định cư khẩn cấp, đảm bảo sớm ổn định đời sống nhân dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet