Vấn đề giải quyết nợ của Ukraine phụ thuộc vào khả năng đàm phán với Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Theo tính toán của S&P, nếu Kiev thanh toán khoản nợ 3 tỷ đô la cho Nga cuối năm nay, thì Chính phủ Ukraine sẽ rất khó để tìm được khoản 5 tỷ đô la để trả một phần nợ như đã thỏa thuận với IMF.
Ảnh minh họa

Theo tờ Financial Times của Anh, Ukraine vui mừng khi đạt được thỏa thuận sớm với các chủ nợ. Bây giờ, nền kinh tế Ukraine có khôi phục được không hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng đàm phán của Ukraine với Moscow về khoản nợ 3 tỷ đô la tiền Nga mua lại trái phiếu châu Âu năm 2013.

Phân tích trên tờ Financial Times khiến các chuyên gia nghi ngờ, dù thực tế Kiev đã đạt được thỏa thuận với các chủ nợ để tái cơ cấu nợ công, nhưng liệu Ukraine có thực sự nâng cao được hiệu quả kinh tế và trả được khoản nợ đã đến thời hạn, đó là 3 tỷ đô la tiền mua trái phiếu châu Âu cho Nga hay không.

Dù khoản nợ công Ukraine đang có kế hoạch tái cơ cấu chỉ là một phần nhỏ trong tổng số nợ 72 tỷ đô la của nước này, vẫn có cơ sở để tin rằng Ukraine sẽ nỗ lực đàm phán lại các điều khoản của thỏa thuận này.

Các chuyên gia đã đặt ra câu hỏi, nỗ lực của Ukraine để cải thiện chất lượng nền kinh tế trong nước có bị ngừng lại khi nước này phải đối mặt với yêu cầu trả nợ từ Nga không. Thỏa thuận nợ công sẽ giúp giảm bớt các gánh nặng kinh tế của Ukraine cũng là một vấn đề chưa rõ ràng.

Gần đây, Tổ chức xếp hạng tín dụng S&P đã đưa ra dự đoán tiêu cực về Ukraine, do mối quan hệ căng thẳng hiện nay giữa Kiev và Moscow, trong khi thời hạn Kiev trả khoản nợ mua trái phiếu châu Âu cho Moscow là cuối tháng 12 năm nay.

Theo tính toán của S&P, nếu Kiev thanh toán khoản nợ 3 tỷ đô la cho Nga cuối năm nay, thì Chính phủ Ukraine sẽ rất khó để tìm được khoản 5 tỷ đô la để trả một phần nợ như đã thỏa thuận với IMF.

Nhà kinh tế học Jacob Christensen nhận xét : “Việc tái cơ cấu nợ công của Ukraine cho thấy vấn đề tiến thoái lưỡng nan tồn tại trong mọi cuộc khủng hoảng nợ của các quốc gia. Nếu anh đạt được thỏa thuận nhanh, anh có thể cứu nền kinh tế khỏi bị tổn hại nhiều hơn, nhưng mặt khác, có thể nó không phải là kế hoạch tối ưu”. Ông Christensen không cho rằng đây sẽ là kết thúc vấn đề nợ của Ukraine.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet