Vẫn tiếp tục tiêm vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Phương Thúy

Theo kết luận nguyên nhân tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem của cháu bé Vi ở Hải Dương không liên quan gì đến vắc xin này. Do đó vắc xin Quinvaxem vẫn được dùng tiêm cho trẻ trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.
Ảnh minh họa.

Ngày 1/11/2015, Hội đồng chuyên môn do Bộ Y tế thành lập có chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Nhi trung ương đã tìm hiểu về nguyên nhân gây tử vong sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem của bệnh nhi Nguyễn Ngọc Tường Vi 4,5 tháng tuổi Tứ Kỳ, Hải Dương, Kết luận cuối cùng là bé Vi tử vong là do sốc nhiễm khuẩn trên nền nhiễm khuẩn huyết không liên quan gì đến vắc xin Quinvaxem.

Theo trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hải Dương, cán bộ tiêm chủng ngày hôm đó đã làm đúng chuyên môn. Hôm tiêm chủng có 17 cháu được tiêm quinvaxem cùng lô với lô đã tiêm cho cháu Vi. Cả 17 cháu này không có biểu hiện nào bất thường.

Bộ Y tế cho biết vắc xin Quinvaxem vẫn tiếp tục được sử dụng cho chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Trước đó, ngày 20/10, cháu Lô Tuấn Trường, 3 tháng tuổi tại xã Quang Phong, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An tử vong sau khi tiêm Quinvaxem.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An, trẻ được tiêm vắc xin Quinvaxem và uống vắc xin OPV lần 2 lúc 9h00 ngày 20/10/2015 tại Trạm Y tế xã Quang Phong. 

Như vậy tính từ đầu năm 2015, đã có 9 ca tử vong sau tiêm Quinvaxem. Trong đó 7 ca do trùng lặp, 1 ca do sốc phản vệ và ca gần nhất là bé Nguyễn Ngọc Tường Vi là do sốc nhiễm khuẩn trên nền nhiễm trùng huyết.  Lô vắc xin sử dụng tiêm cho bé ở Hải Dương cùng lô với bé tử vong ở Nghệ An.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet