Vật thể bay bí ẩn va chạm Trái Đất vào thứ Sáu ngày 13

Hoàng Dung (lược dịch)

Theo cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu (ESA) một vật thể bay không xác định có thể va chạm với Trái Đất trong Thứ 6 ngày 13 hôm nay.

Mảnh vỡ không gian bí ẩn có tên WT1190F dự kiến sẽ quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất khoảng 6h20 giờ GMT (13h20 giờ Việt Nam) ngày hôm nay trên bầu trời phía trên Ấn Độ Dương.

Dự tính, vật thể bay không xác định UFO có thể bốc cháy trong bầu khí quyển cách bờ biển phía nam Sri Lanka khoảng 100 km và vẫn có khả năng các mảnh vỡ nhỏ sẽ đâm xuống bề mặt Trái Đất.

Giới khoa học tỏ ra khá phấn khích trước viễn cảnh sắp xảy ra. Việc dự đoán chính xác vị trí các mảnh vỡ sẽ đâm xuống Trái Đất tương đối khó nên cơ hội nghiên cứu đường đi của WT1190F sẽ giúp họ cải thiện các phương pháp hiện tại.

Theo các chuyên gia, WT1190F được phát hiện lần đầu tiên năm 2013 trong chương trình Khảo sát bầu trời Canada. Nhưng quỹ đạo hình elip của nó không ổn định và độ cao của lần gần Trái Đất nhất đang giảm xuống. Hôm nay, các nhà khoa học dự tính WT1190F sẽ di chuyển sâu vào bầu khí quyển với vận tốc vài km mỗi giây.

Khi điều này xảy ra, lực cản khí quyển làm nó giảm vận tốc, lệch khỏi quỹ đạo, ma sát của không khí chảy qua sẽ tấn công liên tục, đốt nóng và làm bốc hơi vật thể.

Ước tính WT1190F có đường kính khoảng 1-2 mét, ruột rỗng. Vật thể quá nhỏ và dễ vỡ nên khó có thể gây va chạm mạnh với Trái Đất.

Khi vỡ vụn các mảnh nhỏ sẽ nhanh chóng bốc cháy tạo ra màn trình diễn quả cầu lửa ngoạn mục, có thể thấy ở bầu trời Nam Sri Lanka. Dự kiến chỉ có những mảnh vỡ rất nhỏ rơi xuống vùng biển Ấn Độ Dương và không quá nghiêm trọng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Daily Mail - tờ báo hàng ngày của Vương Quốc Anh, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1896. Đây hiện là tờ báo bán chạy thứ hai tại Vương Quốc Anh sau The Sun. Daily Mail cũng là báo hàng ngày đầu tiên của Anh nhắm vào thị trường những người thuộc tầng lớp trung lưu và bình dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet