Vé bay Tết, xuất cảnh rẻ "hơn đứt" bay nội địa

Diệu Thùy

Mùa vé bay Tết bắt đầu nóng khi hàng loạt hãng bay thông báo tăng chuyến, tăng giá vé, thì nhiều chặng bay ra nước ngoài lại khuyến mãi lớn, giá vé giảm đế 50-70%, nhiều người tính toán bay 1 vòng ra nước ngoài rồi về Hà Nội vẫn tiết kiệm được một nửa chi phí so với bay nội địa.

Cập nhật vé máy bay Tết 2014 của Vietnam Airlines, Nguyễn Cẩm Nhung quê Nghệ An đang làm việc ở TP. Hồ Chí Minh cho hay, vé máy bay của hãng hạng phổ thông chưa mở bán nhưng rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay sẽ thức đêm, thức hôm để chắc được tấm vé trong tay về quê ăn Tết. Giá vé dao động từ 3-5 triệu đồng tùy hạng, là mức khá cao so với thu nhập song thường dịp Tết vé còn đắt hơn và không có khuyến mãi.

Trong khi vé máy bay nội địa từ Sài Gòn ra Hà Nội khoảng hơn 3 triệu đồng thì với các chương trình khuyến mãi của các hãng bay giá rẻ, hai chặng bay gồm bay ra nước ngoài rồi về Hà Nội hành khách chỉ cần khoảng từ 1,8 triệu đồng/người.

Vé bay Tết, xuất cảnh rẻ
Bảng giá vé máy bay nội địa Tết 2014 của hãng Vietjet Air.


Vé máy bay Tết 2014 hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air đã bán từ ngày 13.09.2013 trên tất cả các hành trình bay. Vé chặng Hà Nội- TP. Hồ Chí Minh là 2.650.000 đồng, đồng giá với chuyến TP.Hồ Chí Minh- Vinh/Hải Phòng.

Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific (JPA) cũng chính thức mở bán vé máy bay Tết Giáp Ngọ 2014 cho tất cả các chặng bay bắt đầu từ tháng 8 năm 2013. Giá vé máy bay sau khi đã cộng phí, thuế như sau: chặng bay Sài Gòn- Hà Nội, Sài Gòn - Vinh, Sài Gòn- Hải Phòng có giá khoảng 2.890.000 đồng, một số chặng bay khác gần 2 triệu đồng.

Một số phòng vé cho biết giá vé từ 15 ngày trước Tết của Vietjet Air một chiều từ Sài Gòn ra Hà Nội là 3,1 triệu; Jetstar là 3,2 triệu (chưa tính tiền hành lý). Đặc biệt những ngày cận tết, từ 25- 30/1 chiều bay từ Sài Gòn ra Hà Nội của hãng hàng không Jetstar đã gần hết và chỉ còn giờ bay vào lúc 5h chiều trở đi.

Nhân viên các phòng vé cũng không quên thúc giục khách hàng nhanh chóng đặt vé bởi vé đang hết nhanh, chần chừ thì đến khi cháy vé, vé máy bay cũng không mua được mà vé tàu, xe cũng chẳng còn.

Nói về giá vé, các nhân viên cho biết bình thường chuyến bay đã mất khoảng 2 triệu đồng thì việc tăng lên 3 triệu đồng vào ngày Tết cũng không đáng kể. Giá vé năm nay không tăng so với năm ngoái song ngày Tết nhu cầu đi lại tăng đột biến, nhiều trường hợp không mua được vé vì hết vé hoặc "cháy" vé khiến giá vé bị đẩy lên cao.

Đó cũng chính là lý do mà không biết bao nhiêu người mất ăn, mất ngủ để canh đặt vé, để được về quê ăn Tết, sum họp gia đình.

Bên cạnh đó, nhu cầu nghỉ ngơi, du lịch nước ngoài dịp Tết nguyên đán đang trở thành xu hướng của nhiều gia đình và các bạn trẻ. Trong đó du lịch Thái Lan, Singapore, Malaysia, Trung Quốc...được khá nhiều người lựa chọn.

Chị Thanh Hương, nhân viên một công ty viễn thông ở Hà Nội cho biết, năm nay vợ chồng chị cùng một số người bạn đã quyết định đi du lịch Thái Lan. Ngày Tết có thời gian nghỉ dài, đi du lịch nước ngoài dịp này có cơ hội đi du lịch giá rẻ, đặt phòng khách sạn sớm cũng có thêm nhiều ưu đãi.

 Chia sẻ trên trang web baynhe.com về kinh nghiệm mua vé máy bay giá rẻ, một thành viên cho hay: Hãng AirAsia  mở bán, chuyến bay từ Sài Gòn bay sang Bangkok Thái Lan là: 39 USD (36 USD tiền vé + 3 USD thanh toán thẻ visa); Bangkok bay về Hà Nội: 47 USD (44 USD tiền vé + 3 USD thanh toán thẻ visa)... Cách này chỉ áp dụng từ ngày 28- 30/1/2014 (tức 28, 29 âm lịch). 

Vé bay Tết, xuất cảnh rẻ
Giá vé Sài Gòn sang Bangkok các ngày 28 và 29-1-2014 cuả hãng hãng AirAsia.

Tính ra chuyến xuất cảnh từ Sài Gòn sang Bangkok Thái Lan chỉ khoảng 800 nghìn đồng- vé máy bay bay sang nước ngoài chỉ bằng ¼ vé bay nội địa trong dịp Tết. Có ý tưởng còn cho rằng từ Sài Gòn bay sang nước ngoài rồi bay về Hà Nội để tiết kiệm tiền, bởi với hai chặng này chỉ hết 1,8 triệu, trong khi từ Sài Gòn ra Hà Nội đã hết hơn 3 triệu đồng. Chương trình khuyến mại này áp dụng chưa lâu nhưng hiện nay chỉ còn vé bay Tết từ 25- 27/1 với giá 105 USD.

Thành viên của trang web baynhe.vn đã có một vài gợi ý hài hước: “Một nhóm bạn có thể rủ nhau từ Sài Gòn sang Bangkok chiều ngày 28 (các chuyến 18h hoặc 21h), hạ cánh sân bay Donmuang rồi sau đó chờ sáng hôm sau 29-1 về Hà Nội. 

Tuy nhiên vé rẻ này người mua sẽ phải tự đặt online và thành công hay không phụ thuộc vào độ may mắn của từng người. Một số phòng vé khẳng định giá vé sang Thái Lan, Malaysia... rẻ nhất cũng phải 5 triệu đồng khứ hồi, song so với vé bay nội địa dịp Tết thì vẫn khá hấp dẫn.

Nhân viên của một phòng vé máy bay cho hay, nhu cầu đi du lịch nước ngoài dịp Tết càng ngày càng tăng cao, nhiều nhất là đi Thái Lan, Singapore. Vì vậy, vé rẻ dịp Tết rất hấp dẫn với những hành khách ưa săn vé rẻ và du lijhc bụi. "Vé máy bay sang các nước này vào dịp Tết cũng không chênh lệch nhiều so với du lịch trong nước, thậm chí là còn rẻ hơn nhiều nếu khách hàng thường xuyên cập nhật thông tin trên mạng về các chương trình khuyến mại để đặt vé", nhân viên này nhận xét.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet