Vẻ đẹp "như Tây" của Nhà thờ Gỗ ở Kon Tum Việt Nam

Phan Anh

Nhà thờ Chính tòa Kon Tum, thường được gọi là Nhà thờ Gỗ, là một nơi bạn không nên bỏ qua khi có dịp đến với Kon Tum. Nhà thờ Gỗ có vẻ đẹp không kém bất kỳ kiến trúc tôn giáo nào trên thế giới.

Nhà thờ Gỗ được khởi công năm 1913 bởi linh mục Joseph Décrouille người Pháp, hoàn thành vào năm 1918. Công trình này được làm hoàn toàn bằng gỗ cà chít với phương pháp xây dựng thủ công bằng bàn tay tài hoa của những người thợ vùng Bình Định, Quảng Nam và cả đất Bắc xa xôi. 

Infonet xin giới thiệu vẻ đẹp của Nhà thờ Gỗ qua bộ ảnh do anh Phạm Tuấn Anh, một khách du lịch Hà Nội, ghi lại qua ống kính của anh trong chuyến đi xuyên Việt.

Nhà thờ Gỗ nổi bật trên nền trời xanh Tây Nguyên.
Kiến trúc của nhà thờ là sự kết hợp tinh tế giữa kiến trúc Roman và kiến trúc nhà sàn của dân tộc Bana bản địa. 
Sau lần trùng tu và mở rộng duy nhất vào những năm 1994-1997 càng làm cho Nhà thờ Gỗ thêm phần bề thế, đẹp và đậm chất tôn giáo hơn. 
Bên trong giáo đường.
Giữa những trưa nắng gắt của Tây Nguyên, chỉ cần bước vào trong nhà thờ bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được sự mát mẻ và bình yên nhưng bạn cũng ngay lập tức bị cuốn hút bởi những bức tranh kính nhiều màu sắc. 
Những bức tranh kính màu trên những khung cửa diễn tả các điển tích trong Kinh thánh vừa có tác dụng lấy sáng vừa làm cho khung cảnh giáo đường thêm rực rỡ tráng lệ. 
Những bức tranh kính rực rỡ.
Bức tranh kính ở chính giữa mặt tiền Nhà thờ với những hình ảnh đậm chất Tây Nguyên như rừng núi, dòng sông Đăk Bla, mặt trời, cánh chim đại ngàn, nhà rông, voi kéo gỗ,…
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet