Vẽ đường “cong mềm mại” đi qua nhà, chủ tịch xã lĩnh 5 năm tù

Nguyễn Cường

Ngày 28/1 TAND Cấp cao tại TP.HCM đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”. Bị cáo trong vụ án là Nguyễn Văn Minh, 52 tuổi, trú tại xã Tân Thành, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông.
Bị cáo Nguyễn Văn Minh cho rằng mình bị oan.

Theo bản án sơ thẩm, trong thời gian làm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) xã, ông Minh biết có dự án làm đường giao thông nông thôn gần nhà nên nhờ người vẽ thêm một đoạn đi vào khu đất của mình.

Sau đó khi chuyển sang làm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) ông Minh đã phê duyệt dự án này và cho thi công. Hậu quả làm thiệt hại cho nhà nước hơn 157 triệu đồng, vì có thêm 280m đường không trong quy hoạch.

Ngày 6/1 ông Minh bị cấp sơ thẩm tuyên 5 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ tại các cơ quan nhà nước 5 năm sau khi thi hành án, bồi hoàn cho Nhà nước 157 triệu đồng. Không đồng ý với bản án nay, ông Minh kháng cáo kêu oan.

Trong phiên xử hôm nay ông Minh tiếp tục cho rằng mình bị oan. Theo ông, dù là người phê chuẩn dự án nhưng chỉ là “ký lại” văn bản của vị chủ tịch trước. Nói cách khác ông cho rằng mình chỉ “làm mới” lại văn bản.

Bác bỏ quan điểm bào chữa trên, Đại diện VKS cho rằng trong hồ sơ đã thể hiện ông Minh nhờ người vẽ thêm con đường này, người được nhờ cũng khai nhận rằng vì nể nang mà làm theo ý ông Minh.

Cũng theo VKS, dù trước đó vị chủ tịch cũ đã ký thông qua dự án, nhưng dự này chỉ được triển khai khi ông Minh ký, do vậy việc truy tố là đúng người, đúng tội.

Trước những lý lẽ tranh luận và hồ sơ vụ việc, HĐXX đã quyết định bác kháng cáo, tuyên y án đối với bị cáo Minh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet