Về nơi có những con đường do phụ nữ tự quản

BT

Từ các mô hình “Tổ phụ nữ thu gom rác thải”, “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, “Phân loại rác thải” và CLB “Phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường”, Hội LHPN huyện Tiên Du đã góp phần không nhỏ giữ gìn môi trường ngày càng xanh-sạch- đẹp.

 

Một buổi tổng vệ sinh của CLB “Phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường” thôn An Động.

 

 Chị Nguyễn Thị Sang, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Tiên Du cho biết: “Các mô hình về BVMT do Hội Phụ nữ đảm nhận và phối hợp với các đơn vị, đoàn thể không chỉ góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong nhân dân mà còn nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường (BVMT) của người dân. Hầu hết các hộ dân đều tự nguyện ký cam kết BVMT gắn với việc thực hiện quy ước xây dựng nếp sống văn hóa của địa phương, chủ động áp dụng các biện pháp BVMT và tự giác đóng góp cho hoạt động thu gom, xử lý rác thải”.

Toàn huyện hiện duy trì 95 tổ phụ nữ thu gom rác thải ở 67/67 chi hội, mỗi tổ có từ 2-5 chị tham gia; 13 đoạn đường phụ nữ tự quản tại 4 xã (Phú Lâm, Nội Duệ, Minh Đạo, Cảnh Hưng). Các tổ thu gom rác thải đều được thôn trang bị xe chuyên chở và bảo hộ lao động như găng tay, khẩu trang, quần áo, chổi, xẻng… Mỗi xóm được xây dựng 1 bể chứa rác thải, các tổ thu gom thường xuyên rắc thuốc khử trùng, không để ứ đọng rác ở ngõ xóm gây ô nhiễm ảnh hưởng đến môi trường sống và sinh hoạt của các hộ dân. Các cơ sở Hội thường xuyên lồng ghép nội dung tuyên truyền vận động người dân bỏ rác đúng nơi quy định, nâng cao ý thức BVMT trong các buổi sinh hoạt Hội, sinh hoạt CLB phụ nữ ở thôn, xóm. Nhiều gia đình hội viên đầu tư xây dựng công trình vệ sinh, công trình chăn nuôi hợp vệ sinh, phân loại xử lý rác thải từ hộ gia đình.

Để thực hiện có hiệu quả phong trào 3 sạch “Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”, các cơ sở Hội đã làm tốt công tác vận động phụ nữ nhận “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, tham gia tổ thu gom rác thải bảo vệ môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm, vận động chị em phụ nữ đi chợ bằng làn, không sử dụng túi nilon khi đi chợ; sản xuất và sử dụng thực phẩm sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ... Điển hình là phụ nữ  xã Cảnh Hưng, thị trấn Lim, Phật Tích... Tỷ lệ hộ gia đình đăng ký dịch vụ thu gom rác thải tăng lên, việc tổ chức tổng vệ sinh được phát động thường xuyên, nhất là vào các dịp lễ, Tết, góp phần gắn kết, thắt chặt tình làng nghĩa xóm, thúc đẩy các hoạt động khác của khu dân cư.

Mô hình phân loại rác thải tại gia đình được triển khai làm điểm tại thôn Rền (xã Cảnh Hưng), thôn Duệ Đông (thị trấn Lim) từ tháng 3-2014 với 120 hộ. Phân loại rác thải góp phần tiết kiệm tài nguyên; mang lại lợi ích cho chính các hộ gia đình từ việc tận dụng phế liệu tái chế  góp phần giảm thiểu ô nhiễm, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý. Tháng 6-2015, Hội LHPN huyện Tiên Du nhân rộng mô hình này tại thôn Hoài Thượng (Liên Bão) với sự tham gia của 288 hội viên. Hội  Phụ nữ tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức bảo vệ môi trường, hướng dẫn người dân cách thu gom, phân loại rác. Ngoài ra, Hội Phụ nữ còn tuyên truyền người dân hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thu gom và xử lý vỏ chai, lọ, bao bì đúng nơi quy định. Từ khi áp dụng mô hình phân loại, xử lý rác ngay tại trong các hộ gia đình, mọi thành viên trong gia đình được làm thí điểm đều hưởng ứng nhiệt tình, thực hiện tốt các quy trình phân loại, xử lý rác theo đúng quy trình. Các loại rác thải là túi nilon, nhựa, kim loại, giấy… được thu gom và bán cho các cơ sở thu mua để tái chế.

Trong các mô hình BVMT của phụ nữ Tiên Du, phải kể đến Câu lạc bộ Phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường của phụ nữ An Động (Lạc Vệ). Được thành lập từ năm 2009, đến nay, mô hình này đã có 40 thành viên tham gia. Nhờ thường xuyên tổ chức và tham gia các hoạt động như: tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, các hồ nước công cộng ở thôn, tham gia sinh hoạt với các nội dung như tuyên truyền về nước sạch-vệ sinh môi trường, ảnh hưởng của môi trường đối với sức khỏe và cuộc sống… mà môi trường ở đây đã phần nào được cải thiện. CLB tổ chức tuyên truyền cho nhân dân địa phương cùng tham gia giữ gìn vệ sinh từ việc làm nhỏ nhất, truyền thông bảo vệ môi trường, nguồn nước sinh hoạt qua các tiểu phẩm ngắn, qua các bài hát, thơ, ca, hò vè… Với các hoạt động đó giúp cho ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường được nâng lên rõ rệt, đến nay toàn thôn các hộ đều xây dựng các công trình vệ sinh hai ngăn và khép kín đảm bảo vệ sinh môi trường, không gây ô nhiễm không khí và nguồn nước sinh hoạt của người dân.

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet