Vệ sĩ bị phiến quân mai phục, Tổng thống Philippines dọa chấm dứt hòa đàm

Tuệ Minh (lược dịch)

Vụ đụng độ giữa lực lượng bảo vệ an ninh cho Tổng thống Philippines (PSG) và những tay súng thuộc nhóm phiến quân trên đảo Mindanao đã khiến cho 5 người vệ sĩ của ông Rodrigo Duterte bị thương.

Theo hãng tin CNN tại Philippines, phát ngôn viên của PSG Mike Aquino cho hay, các vệ sĩ của Tổng thống đang trên đường tới thành phố Cagayan de Oro thì bất ngờ bị một nhóm vũ trang chặn lại. Vị quan chức này cho hay, Quân đội Nhân dân mới, một cánh vũ trang gồm 4.000 chiến binh của Đảng Cộng sản Philippines, được cho là lực lượng thực hiện cuộc mai phục nói trên.

“Đây là một phần của lời kêu gọi các nhóm vũ trang trên toàn quốc chống lại chế độ thiết quân luật bằng cách tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào quân chính phủ”, Thiếu tướng Gilberto Gapay , một quan chức quân sự cấp cao ở Mindanao, cho biết.

Theo thông tin từ quân đội Philippines, hai trong số 5 người bị thương đã được đưa đến bệnh viện điều trị.

Vệ sĩ của Tổng thống Duterte bị thương khi đụng độ với phiến quân. Nguồn: Atlantic

Ngay sau khi xảy ra vụ mai phục, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 19/7 đã đe dọa chấm dứt hòa đàm với phiến quân. Các phụ tá của Tổng thống Duterte cho biết, nhà lãnh đạo này không có trong đoàn xe hộ tống vào thời điểm các tay súng khai hỏa vào hai xe của nhóm phụ trách an ninh tổng thống trên đường cao tốc thuộc hòn đảo Mindanao, nơi chính phủ đang áp đặt thiết quân luật.

Vụ đụng độ nói trên diễn ra đúng một ngày sau khi Tổng thống Duterte yêu cầu Quốc hội cho phép đặt Mindanao trong tình trạng thiết quân luật cho đến tháng 12 để đánh bại nhóm khủng bố Maute có liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thành phố Marawi.

Trước đó, chế độ thiết quân luật kéo dài 60 ngày đã được áp đặt trên hòn đảo Mindanao sau khi lực lượng khủng bố tấn công Marawi hôm 23/5, tuy nhiên Tổng thống Duterte hôm qua (18/7) thừa nhận ông cần thêm thời gian để đánh bại các nhóm khủng bố ở đây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet