Vé tàu 30/4: “Không để tình trạng khách đến ga mà không được lên tàu”

Lại Hà

Đó là khẳng định của bà Phạm Thị Anh Đào, Trạm phó trạm vận tải đường sắt Hà Nội khi trả lời phỏng vấn của phóng viên về tình hình vé tàu những ngày nghỉ lễ 30/4 – 1/5.

Giảm giá vé từ 20 – 30%

Theo thông báo mới nhất của vị đại diện trạm vận tải đường sắt Hà Nội, để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Tổng công ty đường sắt Việt Nam chỉ đạo tăng chuyến cũng như giảm giá vé để khuyến khích khách hàng.

Tính đến thời điểm hiện tại ngoài những chuyến cố định, ngành đường sắt Hà Nội sẽ tăng cường thêm tàu nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Cụ thể, đối với tuyến Hà Nội – Đà Nẵng bên cạnh tuyến chạy cố định là SE19/20 thì dịp này sẽ tăng cường thêm một đôi nữa là SE17/18. Tàu SE17 từ Hà Nội ngày 25/4 - 2/5/2015 và tàu SE18 từ Đà Nẵng ngày 26/4 - 3/5/2015. 

Tuyến Hà Nội – Đồng Hới chạy thêm tuyến QB1/2. Tàu QB1 chạy Hà Nội từ ngày 25/4 - 2/5/2015 và tàu QB2 chạy Đồng Hới từ ngày 26/4 - 3/5/2015. 

Tuyến Hà Nội – Vinh sẽ tăng cường thêm 5 đôi tàu. Tuyến Hà Nội - Lào Cai do lượng khách không quá đông nên chưa có kế hoạch tăng cường thêm tàu cho tuyến này trong kỳ nghỉ lễ.

 Trạm phó trạm vận tải đường sắt Hà Nội khắng định:"Không để tình trạng khách đến ga mà không được lên tàu”

“Riêng kỳ nghỉ này ngành vận tải đường sắt Hà Nội đáp ứng được 90 đến 95% nhu cầu đi lại của khách. Một số trường hợp khách không mua được vé tàu là do khách có nhu cầu đi lại bằng giường nằm nhưng không còn và khách không muốn chuyển sang ngồi ghế cứng hoặc các toa thấp hơn”, bà Đào cho biết.

Cũng theo bà Đào, vé bán dịp 30/4 – 1/5 bắt đầu mở bán từ ngày 18/3 cho đến hôm nay cơ bản đã kín chỗ và đang mở bán vé tàu cho chiến dịch hè 2015. Tuy nhiên, nếu khách vẫn có nhu cầu, ngành vận tải đường sắt vẫn cố gắng thu xếp nhằm đảm bảo tốt nhất nhu cầu đi lại của khách.

“Cao điểm nhất là ngày 27/4 có 10.835 khách và ngày 28/4 có 9.956 khách đã mua vé. Hiện tại, vé giường nằm đã bán hết, vé ghế cứng thì vẫn còn. Nếu khách có nhu cầu đi chúng tôi sẽ có phương án phục vụ, không để tình trạng khách đến ga mà không được lên tàu, chỉ có điều đi loại hình nào thôi”, bà Đào nhấn mạnh.

Bên cạnh việc tăng chuyến, công ty vận tải đường sắt Hà Nội đã tiến hành khuyến mại giảm giá vé đối với chiều ngược lại. Mức giảm dao động từ 20 - 30% giá vé để khuyến khích khách hàng.

Hành khách không nên mua vé từ những người trung gian để tránh tình trạng mua phải vé không hợp lệ

Tiến hành rà soát, kiểm tra vé

Mặc dù lãnh đạo ga Hà Nội thông báo đã hết vé giường nằm cứng, nằm mềm và chỉ còn ghế cứng nhưng theo quan sát của PV tại khu vực phía trước ga Hà Nội tình trạng cò vé vẫn ngang nhiên hoạt động, chèo kéo mỗi khi thấy có người dừng xe.

Ngày 21.4 trong vai một người đến mua vé, PV được một người phụ nữ ngoài 60 tuổi “hướng dẫn” cách mua vé. “Cháu mua vé tàu đi đâu, ngày nào, ghế gì để cô mua cho. Ở trong ga hết vé rồi vào đó không mua được đâu”.

Kèm theo đó là những thông tin với mục đích trấn an khách hàng như: “Tôi ngoài 60 tuổi rồi, cô này cũng gần 50 cháu chỉ đáng là con, là cháu cô thôi ai lừa cháu làm gì”.

Trước tình trạng cò vé vẫn ngang nhiên hoạt động khu vực phía bên ngoài nhà ga, Trạm phó trạm vận tải đường sắt Hà Nội cho biết vé bán bây giờ phải có tên kèm theo số chứng minh nhân dân của người đi. Do đó, hành khách không nên mua vé từ những người trung gian để tránh tình trạng mua phải vé không hợp lệ sẽ không được lên tàu.

“Chắc chắn vào những ngày cao điểm chúng tôi cũng vẫn tiến hành rà soát, kiểm tra vé. Riêng đối với những trường hợp dùng chứng minh nhân dân của bản thân mua vé tàu cho người nhà nếu chứng minh được mối quan hệ đó thì chúng tôi sẽ trình lãnh đạo xin cho đổi tên", bà Đào nhấn mạnh.

Tính đến hết ngày 21/4 Ga Hà Nội đã bán được

- 5.648 vé đi ngày 24/4

- 7.862 vé đi ngày 25/4

- 7.468 vé đi ngày 26/4

- 10.835 vé đi ngày 27/4

- 9.956 vé đi ngày 28/4

- 9.179  vé đi ngày 29/4.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet