Vệ tinh Triều Tiên đang “nhào lộn” trong quỹ đạo

Minh Anh (lược dịch)

Vệ tinh mới được Triều Tiên phóng gần đây một lần nữa lại đang “nhào lộn” trong quỹ đạo sau khi ổn định một thời gian ngắn, theo một quan chức Mỹ và các nguồn khác cho biết.

Reuters đưa tin dẫn nguồn bản tin cập nhật vệ tinh của một cơ quan giám sát thuộc Quốc hội Mỹ cho thấy, quân đội Mỹ đã không thể chứng minh khả năng của mình trong việc bảo vệ Hoa Kỳ khỏi khả năng tấn công tên lửa từ Triều Tiên.

Đầu tháng này, Triều Tiên đã phóng một vệ tinh quan sát trái đất. Tuy vậy, các nước láng giềng và Mỹ gọi đây là một vụ thử tên lửa. Người ta tin rằng vệ tinh đã đạt được quỹ đạo ổn định, nhưng đến nay nó không truyền dữ liệu về Trái đất.

Các quan chức Mỹ và hai nguồn tin có liên quan đã công nhận vấn đề này, cho biết họ ít quan tâm đến chức năng của vệ tinh mà chủ yếu tập trung đến các công nghệ đẩy vệ tinh. Họ nói thêm Triều Tiên phóng tên lửa rõ ràng định chứng minh khả năng có thể khởi động một tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Hoa Kỳ, bộ phận nghiên cứu của Quốc hội, nhấn mạnh lo ngại về các cuộc tấn công tên lửa từ Triều Tiên trong một báo cáo phát hành hôm thứ Tư (17/2).

"Các chương trình thử nghiệm GMD, đến nay, đã không đủ để chứng minh rằng khả năng phòng vệ hữu ích tồn tại", GAO cho biết. GMD là từ viết tắt cho một hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất.

Báo cáo cho biết rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đã chỉ chứng minh "khả năng một phần chống lại một số lượng nhỏ các mối đe dọa tên lửa đạn đạo đơn giản".

Ken Todorov, cựu Phó giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa, cho biết tổ chức này phải đối mặt với việc phải cân bằng khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu của quân đội Mỹ và việc hoạt động với nguồn lực hạn chế.

Tháng trước, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa đã tiến hành thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trên mặt đất do Công ty Boeing quản lý nhằm chứng minh tính hiệu quả của một "cỗ máy giết người".

Cuộc thử nghiệm đã không bao gồm khả năng đánh chặn từ hệ thống đánh chặn trên mặt đất, nhưng nó lại được thiết kế để chứng tỏ khả năng “đẩy chuyển hướng” mới do Công ty Raytheon phát triển với mục đích thay đổi hướng hoạt động của các đầu đạn hạt nhân. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet