Vệ tinh Triều Tiên vừa phóng thành công đã bị 'tê liệt'

Một nhà khoa học vật lý thiên văn Mỹ cho hay, vệ tinh Triều Tiên phóng tuần trước dường như không hoạt động vì không thấy bất kỳ tín hiệu nào.
Vệ tinh Triều Tiên vừa phóng thành công đã bị 'tê liệt' - ảnh 1

Một số nhà khoa học cho rằng vệ tinh Triều Tiên không hoạt động.

Ngày 12/12 cả Mỹ và các đồng minh ở châu Á đều đưa tin, Triều Tiên đã phóng thành công tên lửa đưa vệ tinh vào quỹ đạo để quan sát trái đất và phát sóng các bài hát yêu nước.

Tuy nhiên, Jonathan McDowell thuộc Trung tâm vật lý thiên văn tại Đại học Harvard-Smithsonian hôm nay cho biết, rõ ràng vệ tinh đã đi vào quỹ đạo nhưng không nghe thấy bài hát nào. Ông Jonathan nói: “Theo chúng tôi, vệ tinh đã bị tê liệt. Nó đang ở quỹ đạo và quay quanh trái đất nhưng hoạt động không tốt”.

Ông Jonathan cho biết thêm, hiện chưa rõ vệ tinh có tên Kwangmyongsong-3 phóng ngày 12/12 ban đầu có hoạt động hay không hay nó vẫn truyền dữ liệu nhưng quá yếu đến mức không thể thấy dữ liệu gì.

Ông McDowell chia sẻ thêm thông tin, vệ tinh vẫn đang dao động trong ánh sáng. Điều này có nghĩa là mặt trời đang tỏa ánh nắng đi nhiều góc khác nhau và vệ tinh không hướng xuống trái đất như đáng lẽ ra nó phải vậy. Kể cả khi vệ tinh không hoạt động theo đúng chức năng thì nó vẫn đang nằm trong quỹ đạo.

Trong khi đó, website www.n2yo.com hôm qua tuyên bố, vệ tinh vẫn đang nằm trên quỹ đạo cách trái đất ít nhất 505 km, đúng với những gì mà Triều Tiên đã nói. Cũng theo ông Jonathan, rất khó để tính toán các con số chính xác nhưng một vật thể tồn tại cùng nhiều vật thể khác trên quỹ đạo ở độ cao như vậy có thể kéo dài trong vài năm.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra tuần trước vào ngày 12/12, trước kỷ niệm một năm ngày mất của cha nhà lãnh đạo hiện thời, cố lãnh đạo Kim Jong-il. Hồi tháng 4, Bình Nhưỡng cũng phóng tên lửa nhưng thất bại. Cả Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đều chỉ trích Triều Tiên về vụ phóng tên lửa trên. Hiện nhiều nước đang lo ngại Triều Tiên sẽ có thể thử hạt nhân lần thứ 3 trong lịch sử quốc gia này trong tương lai gần.

Đỗ Quyên

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet