Về việc xác minh lý lịch Đảng

Bạn đọc Trần Thị Tuyến, hiện đang công tác tại một cấp chính quyền cơ sở ở Thành phố Hồ Chí Minh; Email: kimtuyenp13@gmail.com, hỏi về việc xác minh lý lịch Đảng.

Nội dung thư hỏi như sau:

Tôi được cơ quan đánh giá là cán bộ có năng lực. Gia đình luôn chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Năm 2013, tôi được cơ quan đưa vào danh sách kết nạp Đảng, cũng trong năm này, tôi kết hôn. Tuy nhiên, trong quá trình xác minh lý lịch bên chồng lại nảy sinh vấn đề.

Bố chồng tôi được kết nạp Đảng thời kỳ đi bộ đội. Khi phục viên, ông đi xuất khẩu lao động sang Bulgaria. Khi sang làm việc ở Bulgaria, ông vẫn tham gia sinh hoạt Đảng đều đặn tại chi bộ tỉnh Ka -dan-lức. Năm 1990, ông nghỉ phép về Việt Nam. Sau đó, do tình hình chính trị bất ổn ở Liên Xô (cũ), nên ông không quay về Bulgaria làm việc được nữa. Ông đã nhiều lần tìm cách liên hệ xin chuyển sinh hoạt Đảng về Việt Nam, nhưng do việc liên hệ gặp nhiều khó khăn, nên ông không thể tiếp tục tham gia sinh hoạt Đảng tại địa phương từ đó cho đến nay.

Do vậy, việc xác minh lý lịch Đảng (về phần cha chồng) của tôi hiện vẫn chưa có cách giải quyết. Nhiều lần, cơ quan tôi có gửi yêu cầu xác minh đến Đảng vụ ngoài nước (cơ quan phía Nam) nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được.

Vậy cho tôi xin hỏi: Trường hợp của tôi như vậy có thể xác minh được hay không? Hay có cách giải quyết nào khác để tôi được nhanh chóng đứng trong hàng ngũ của Đảng?

Trả lời:

Theo trình bày trên, cho thấy Bạn Trần Thị Tuyến đang là đối tượng xét kết nạp Đảng. Chi bộ nơi công tác đã tiến hành thẩm tra xác minh lý lịch đối với bạn Tuyến và người thân, về cơ bản đều chấp hành tốt đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Nhưng do bố chồng bạn là đảng viên, có thời gian đi xuất khẩu lao động tại Bulgaria từ năm 1984 đến năm 1990 về nước, sau đó vì lý do khách quan đã không quay lại Bulgaria làm thủ tục chuyển sinh hoạt Đảng về nước được.

Trường hợp này, theo Điều 8, Điều lệ Đảng khóa XI, quy định: “Đảng viên bỏ sinh hoạt chi bộ hoặc không đóng đảng phí ba tháng trong năm mà không có lý do chính đáng; đảng viên giảm sút ý chí phấn đấu, không làm nhiệm vụ đảng viên, đã được chi bộ giáo dục mà không tiến bộ thì chi bộ xem xét, đề nghị lên cấp có thẩm quyền xoá tên trong danh sách đảng viên”, nên có thể bố chồng của bạn đã bị xóa tên trong danh sách đảng viên thuộc Đảng ủy Ngoài nước quản lý.

Theo điểm 3.4.c, Hướng dẫn số 01-HD/TW, ngày 05/01/2012, của Ban Bí thư hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng, quy định về phương pháp thẩm tra đối với trường hợp của bạn như sau: “Người thân của người vào Đảng đang ở ngoài nước, thì cấp uỷ nơi người vào Đảng làm văn bản nêu rõ nội dung đề nghị cấp uỷ hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở ngoài nước (qua Đảng uỷ Ngoài nước) để lấy xác nhận; trường hợp có nghi vấn về chính trị thì đến cơ quan an ninh ở trong nước để thẩm tra”. Trong trường hợp của bạn, bố chồng bạn đang ở tại địa phương. Vì vậy, bố chồng bạn hiện nay không thuộc đối tượng trên.

Do đó, đối với bạn, phần xác minh lý lịch của bố chồng, chi bộ cơ quan bạn chỉ cần xác minh: Hiện tại, bố chồng bạn đang sinh sống và làm việc tại địa phương, chấp hành đầy đủ đường lối, chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước là đủ điều kiện để xét kết nạp Đảng cho bạn./.

Thanh Hải/ Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet