Vén màn bí mật của vợ chồng hờ

Gần 1 tháng nay, kể từ lúc cặp nam nữ ngoại tỉnh đến thuê trọ tại lô 22-Thanh Tịnh, tổ 31, P. Hòa Minh (Liên Chiểu, Đà Nẵng), khu vực này thường xuất hiện một số thanh niên lạ đến chơi.

Điều đáng nói, cuộc gặp giữa những thanh niên lạ mặt với cặp nam nữ này thường diễn ra chóng vánh. Nghi ngờ này được người dân điện báo CAP Hòa Minh. Xác minh nhanh, thấy tin báo là có cơ sở, CAP Hòa Minh báo cáo Đội CSMT CAQ Liên Chiểu phối hợp điều tra xác minh.

Tiến hành công tác xác minh nhân thân, lai lịch cặp nam nữ này, các TS Đội CSMT CAQ Liên Chiểu và CAP Hòa Minh được biết, người đàn ông là Lê Văn Thao (1977, quê Thanh Hóa, hiện thường trú TT Lăng Cô, Phú Lộc, TT-Huế), còn phụ nữ là Dương Thị Bích Thuận (1984, trú Phú Lộc). Khi thuê trọ, họ khai báo là vợ chồng. Chỉ sau một thời gian ngắn theo dõi và xác minh, các TS nhận thấy 2 người này có nhiều biểu hiện bất minh trong sinh hoạt và quan hệ. Thuận thường xuyên ở nhà, còn Thao thỉnh thoảng lại đón xe ra Bắc một vài ngày rồi trở về. Điều đáng nói là khi Thao vừa trở về nhà thuê trọ thì có một số thanh niên lạ mặt đến tìm gặp, trong đó có Hồ Văn Trung (1988, trú P. Hòa Thuận Đông), đối tượng nghiện ma túy.

Lê Văn Thao khai nhận tại CQĐT.

Tiếp tục xác minh nhân thân Thao và Thuận, các TS được biết, cả hai chưa đăng ký kết hôn. Thuận có chồng và 2 con, đã ly dị, cháu lớn ở TPHCM với dì, cháu nhỏ ở với bà ngoại. Thao có 2 tiền án, mới ra tù hồi tháng 9-2015 và vợ chồng nảy sinh mâu thuẫn, ly thân (vợ chồng Thao có 2 con). Trong khoảng thời gian này, Thao quen Thuận và hai người sống với nhau kiểu “già nhân ngãi, non vợ chồng”.

Trên cơ sở kết quả điều tra, xác minh, Đội CSMT xin ý kiến lãnh đạo CAQ Liên Chiểu cho xác lập Chuyên án trinh sát mang bí số 516T và phương án, kế hoạch “cất vó” cặp vợ chồng hờ này đã được vạch ra. Đến ngày 25-5, Ban Chuyên án (BCA) nhận được thông tin, Thao đang trên đường đi lấy “hàng” về. Xác định đây là thời điểm thích hợp để phá án, BCA xin ý kiến và được lãnh đạo CAQ Liên Chiểu chỉ đạo “cất vó”. Ngay sau đó, các TS chia làm nhiều mũi ém quân tại khu vực quanh nhà đối tượng thuê trọ và khu vực bến xe. Rạng sáng 26-5, các TS phát hiện Thuận dắt xe ra khỏi nhà, chạy hướng ra Huế nên một mũi TS bí mật bám theo. Ra đến Lăng Cô, TS phát hiện Thao ôm một bao áo mưa đứng chờ ở đây. Sau đó, Thao theo Thuận quay xe về Đà Nẵng. Khi về gần đến nhà trọ, Thao vứt bao áo mưa vào góc tường bên hông nhà rồi vào nhà ngủ. Phải bắt quả tang để phục vụ công tác đấu tranh tiếp theo nên các TS tiếp tục ém quân, chờ thời điểm thích hợp sẽ “cất vó”.

8 giờ cùng ngày, các mũi TS phát hiện Thao dắt xe ra khỏi nhà, chở một phụ nữ lạ mặt lên bến xe, sau đó anh ta đến uống cà-phê tại quán Lộc Vừng (gần chợ Hòa Mỹ). 9 giờ, Hồ Văn Trung điều khiển xe máy đến trước cửa nhà Thao-Thuận thuê trọ nhưng không vào nhà mà dùng điện thoại để liên lạc. Sau cuộc điện thoại này, Trung chạy đến quán Lộc Vừng gặp Thao. Cả hai chuyện trò đến gần trưa thì chia tay, mỗi người đi một ngả. Bằng kinh nghiệm nghề nghiệp, các TS trong BCA đang ém quân quanh quán cà-phê Lộc Vừng nhận định, đây chỉ là màn đánh lạc hướng của đối tượng mà thôi, còn đích đến của cả hai sẽ là nhà thuê trọ của Thao-Thuận. Theo đó, các TS chia làm 2 mũi bí mật bám theo 2 đối tượng, đồng thời liên hệ với mũi TS đang ém quân gần nhà Thao thuê trọ để phối hợp tác chiến.

Đúng như nhận định, 11 giờ cùng ngày, khi Thao vừa về đến nhà thuê trọ cũng là lúc Trung xuất hiện. Trung đi vào nhà, còn Thao thì đi về phía bên hông nhà nhặt bao áo mưa đem vào nhà. Trong khi hai bên đang giao hàng cho nhau, các mũi TS bất ngờ xuất hiện khiến chúng trở tay không kịp. Tại hiện trường, BCA lập biên bản thu giữ 6,6g hàng đá, 3 chỉ heroin,  cân tiểu ly cùng một số dụng cụ dùng để phân chia ma túy.

Lê Văn Thao- Dương Thị Bích Thuận- Hồ Văn Trung.


PHẠM TỘI LÀ... HÊN XUI?

Qua đấu tranh, cơ quan chức năng CAQ Liên Chiểu được biết, từ tháng 1 đến tháng 9-2011, Lê Văn Thao bị tòa án ở TT-Huế tuyên phạt tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”. Sau khi chấp hành xong án phạt tù, Thao vẫn không chịu ăn năn hối cải. Năm 2012, Thao ra quê ở Thanh Hóa, phạm cùng lúc 2 tội “Trộm cắp tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và bị tòa án tại đây tuyên phạt 45 tháng tù giam. Đến khoảng tháng 9-2015, Thao ra tù và vào Phú Lộc sinh sống, được một thời gian thì sa vào sử dụng hàng đá. Để có tiền sử dụng hàng đá, Thao móc nối với một số bạn từng ở tù tại Thanh Hóa để mua ma túy về bán kiếm lời, vừa để sử dụng. Khi chúng tôi hỏi: “Vì sao lại sống ly thân?”, Thao cho cho biết, do thời gian ở tù tại Thanh Hóa, vợ chẳng ra thăm nuôi. Vì thế, sau khi ra tù, Thao quyết định ly dị dù đã có với nhau 2 con. Trong khoảng thời gian chờ ly dị, Thao cặp bồ với Thuận.

Tang vật do Ban Chuyên án TS 516 T thu giữ tại hiện trường.


Còn Thuận thì cho biết, theo Thao cũng chỉ để kiếm... miếng cơm manh áo mà thôi: “Em cũng biết ảnh có vợ nhưng đã ly thân, chưa ly dị. Khi quen ảnh, em đang có con nhỏ, công ăn việc làm không có nên bám ảnh để có tiền nuôi con”. Khi chúng tôi đặt vấn đề, nếu bám Thao để lấy tiền nuôi con thì tại sao trong tổng số tiền chi ra để mua “hàng” đợt này, Thao nói của anh ta bỏ ra 12 triệu đồng, còn của Thuận 1 triệu đồng thì Thuận cho biết: “Đúng là em đưa cho ảnh số tiền đó thiệt. Nhưng đó cũng là tiền ảnh đưa cho em chi tiêu trước đó. Khi thiếu thì ảnh lấy lại chứ không phải của riêng em đâu!”. Điều đáng nói là dù biết hành vi vi phạm của mình, nhưng khi được hỏi sau lần tái phạm này, anh ta có tu tâm dưỡng tính làm lại cuộc đời không thì Thao thản nhiên trả lời rằng: “Hên xui!?”.

Riêng Hồ Văn Trung khai nhận, sở dĩ biết Thuận có bán hàng đá là thông qua một người bạn ở cùng xóm. Trung khai, đã mua hàng đá từ Thuận được 4-5 lần...

Chiều cùng ngày, Cơ quan CSĐT CAQ Liên Chiểu đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Lê Văn Thao và Dương Thị Bích Thuận về hành vi “Mua bán trái phép các chất ma túy”. Hồ Văn Trung thì lập hồ sơ đưa lên Trung tâm cai nghiện TP.

Với tinh thần và quyết tâm cao, chỉ sau một thời gian ngắn vào cuộc, từ sự phối hợp ăn ý, nhịp nhàng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, CBCS Đội CSMT CAQ Liên Chiểu và CAP Hòa Minh đã phá thành công Chuyên án trinh sát mang bí số 516T. Đây cũng là thành tích chào mừng thành công bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021...

Theo Phan Nết/Công an Đà Nẵng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet