Venezuela dọa đuổi hết các nhà ngoại giao Mỹ

Phạm Khánh

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cảnh báo sẽ trục xuất hết các nhà ngoại giao của Mỹ sau khi Mỹ trục xuất 3 nhà ngoại giao của Venezuela, một động thái được cho là nhằm ‘trả đũa’ đối với hành động tương tự từ phía Venezuela trước đó.

Ông Maduro khẳng định lại rằng việc ông trục xuất 3 nhà ngoại giao Mỹ hôm 30/9 vừa qua là có lý do rõ ràng và chính đáng. Ông cảnh báo: “Tôi đã đuổi nhóm nhà ngoại giao cố tình làm bất ổn đất nước này. Và bây giờ, nếu họ còn tiếp tục làm những trò buồn cười như vậy, tôi sẽ đuổi tất”.

Venezuela dọa đuổi hết các nhà ngoại giao Mỹ - ảnh 1
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo Quân đội Venezuela tại Caracas hôm 2/10/2013.

Hôm 30/9, Venezuela đã trục xuất 3 nhà ngoại giao Mỹ bao gồm Kelly Keiderling, nhà ngoại giao cấp cao nhất của Mỹ tại thủ đô Caracas và hai nhân viên ngoại giao David Moo và Elizabeth Hoffman.

Ngay sau đó, hôm 1/10, Mỹ đã yêu cầu 3 nhân viên ngoại giao Venezuela rời khỏi nước này. Đây được cho là một động thái nhằm ‘trả đũa’ Venezuela.

Theo AFP, những người bị Mỹ trục xuất gồm đại diện ngoại giao Venezuela Calixto Ortega Rios, Bí thư thứ hai tại Đại sứ quán Washington, Monica Alejandra Sanchez Morales và Tổng lãnh sự Marisol Gutierrez de Almeida tại Lãnh sự quán Houston.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết 3 người này có 48 giờ để rời khỏi Mỹ, bằng khoảng thời gian mà Venezuela đưa ra cho các nhà ngoại giao Mỹ trước đó.

Ông Maduro khẳng định ông có bằng chứng cho thấy 3 nhà ngoại giao Mỹ bị trục xuất đã tham gia phá hoại đường lưới điện hồi tháng Chín vừa qua và hối lộ để các công ty Venezuela giảm sản xuất điện, tuy nhiên phía Mỹ đã ra thông cáo bác bỏ cáo buộc này.

Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa Venezuela và Mỹ trở lên vô cùng căng thẳng. Hai nước đã không có đại sứ quán ở thủ đô mỗi nước kể từ năm 2010.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet