VERP cảnh báo nguy cơ bong bóng bất động sản

Diệu Thùy

Cần thận trọng khả năng hình thành bong bóng tài sản do chính sách tiền tệ nới lỏng quá mức là khuyến cáo mới nhất của VERP.

Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VERP) vừa có báo cáo kinh tế Việt Nam Quý 3/2015. Theo đánh giá của VERP, nền kinh tế thực đang có dầu hiệu hồi phục tích cực, đặc biệt việc tham gia TPP và các hiệp định FTA khác sẽ tạo ra những cơ hội mới cho tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro trong khu vực tài chính và các thị trường tài sản.

VERP lưu ý, chính sách nới lỏng tiền tệ quá mức có nguy cơ hình thành bong bóng BĐS. Ảnh minh họa

Thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh mẽ trong Quý 3 cũng như 9 tháng đầu năm. Thông tư 36/2014/TT-NHNN nới lỏng cho vay bất động sản, giảm hệ số rủi ro từ 250% xuống 150%, đã tạo hiệu ứng tích cực.

Theo thống kê của Savills, số căn hộ chào bán mới cũng như được bán liên tục ở mức cao. Thị trường trong Qúy 3/2015 hấp thụ khoảng 5.220 và 6.650 căn hộ tại TP.HCM và Hà Nội, tăng cao tương ứng 59% và 50% so với cùng kỳ năm 2014. Tuy nhiên, giá bất động sản diễn biến khá ổn định, xu hướng tăng nhẹ chưa có dấu hiệu sốt nóng.

Chỉ số giá bất động sản trong Quý 2 tăng 0,3 điểm tại TP.HCM và 1 điểm tại Hà Nội.

Còn theo đánh giá của CBRE, lượng giao dịch tại TP.HCM phần lớn nằm ở khân khúc cao cấp. Tại thị trường Hà Nội, phân khúc trung cấp vẫn giữ vị trí thống trị, trong khi căn hộ cao cấp tăng mạnh. Ngược lại phân khúc bình dân nhận được ít sự quan tâm.

Gói vay 30.000 tỷ đồng đối với đối tượng thu nhập thấp mới giải ngân được 26% tính đến tháng 9/2015. Trong khi đó, tốc độ cho vay bất động sản có dấu hiệu tăng mạnh, đạt 10, 89% trong nửa đầu năm 2015.

Do đó, VERP lưu ý, chính sách cần thận trọng với tăng trưởng của thị trường bất động sản và ngăn ngừa sự hình thành bong bóng bất động sản có tính chu kỳ. Tín dụng cho bất động sản tăng cao, các giao dịch đang tập trung chủ yếu ở phân khúc cao cấp và các mặt bằng giá có xu hướng tăng gây lo ngại về sự phát triển bền vững của thị trường. Khi thị trường đã phục hồi cần điều chỉnh lại chủ trương khuyến khích cho vay bất động sản.

“Chúng tôi cho rằng sự hồi phục của thị trường bất động sản là tín hiệu tích cực với nền kinh tế, tuy nhiên cần thận trọng khả năng hình thành bong bóng tài sản do chính sách tiền tệ nới lỏng quá mức”, báo cáo chỉ ra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet