Vẹt cũng biết nghiền thức ăn như người

Con người không còn được coi là loài duy nhất biết sáng tạo và sử dụng các công cụ nghiền. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, loài vẹt cũng có khả năng này.
Loài vẹt vasa lớn biết sử dụng công cụ để nghiền thức ăn. (Nguồn: Live Science)

Các chuyên gia tại Đại học St. Andrews (Scotland) và Đại học York (Anh) đã tiến hành quan sát và ghi hình hành vi của 10 con vẹt vasa lớn (tên khoa học: Coracopsis vasa) đang được nuôi tại Vườn thú Lincolnshire (Scotland).

Nhân viên vườn thú đã rải một số viên đá nhỏ, vỏ sò, mảnh gỗ và vỏ trái cây tại các chuồng vẹt. Qua theo dõi, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy có đến một nửa số vẹt đã sử dụng các công cụ như mảnh đá hoặc sỏi nhỏ để đập vỡ vỏ sò. Bằng cách này, chúng có đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể khi ăn những mảnh vỏ sò nhỏ xíu sau khi nghiền.

Các nhà nghiên cứu giải thích, vẹt thường tìm kiếm các nguồn thức ăn chứa canxi trong thời gian chúng chuẩn bị đẻ trứng. Mặc dù nhiều con vẹt trống thường xuyên ăn vỏ sò nhưng thực tế, canxi thực sự cần thiết cho những con mái hơn trong quá trình tạo vỏ trứng trong cơ thể chúng.

Theo tác giả nghiên cứu Megan Lambert (Đại học York), phát hiện mới này về vẹt vasa lớn có nhiều ý nghĩa sâu xa, đó là việc sử dụng các công cụ nghiền đã lần đầu tiên được ghi nhận ở một loài không phải con người.

Người ta chưa hiểu các con vẹt làm việc này theo bản năng hoặc có được kỹ năng này dần dần bằng cách học hỏi từ các thành viên khác trong đàn, hoặc bằng cách thử nghiệm các kỹ thuật khác nhau của riêng mình, hay hành vi này có phổ biến trong những con vẹt vasa ngoài tự nhiên hay không… Do đó, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành một nghiên cứu khác để làm sáng tỏ những câu hỏi này.

Theo TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet