Vì Donald Trump khó lường, Nga không dại gì tác động vào bầu cử Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Theo giáo sư sử học thuộc trường Đại học Mỹ ở Washington, giám đốc Viện nghiên cứu hạt nhân - Peter Kuznick, Donald Trump hoàn toàn không có sự hiểu biết về mức độ nghiêm trọng của những thách thức toàn cầu, đặc biệt là việc sử dụng các loại vũ khí hạt nhân, về vấn đề này ông Trump nói "cứ việc thoải mái, vì không biết nó như thế nào".

Tổng thống Nga Vladimir Putin hiểu rằng, không thể đoán trước những hành động của Donald Trump nếu ông này giành chiến thắng, do đó Moscow sẽ không cố tìm cách tác động đến cuộc chạy đua vào vị trí Tổng thống Mỹ, giáo sư sử học thuộc trường Đại học Mỹ ở Washington, giám đốc Viện nghiên cứu hạt nhân - Peter Kuznick cho biết.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton và ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump

Ông Kuznik được biết đến với những chỉ trích gay gắt về chính sách đối ngoại của Mỹ. Năm 2012, với tư cách là đồng tác giả với đạo diễn người Mỹ Oliver Stone, ông đã xuất bản cuốn sách "Câu chuyện chưa kể về nước Mỹ", cũng như loạt phim tài liệu cùng tên cho thấy cái nhìn khác về nhiều sự kiện trong lịch sử nước Mỹ và thế giới, trong đó có sự tham gia của Mỹ ở Thế chiến II và sự kiện thả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki. Loạt phim truyền hình có ý nghĩa khai sáng cho nhiều người ở Mỹ, cũng như trên toàn thế giới.

"Cá nhân tôi cho rằng, ông Putin rất khôn khéo. Thứ nhất, Nga không thể hiện rõ ràng trong hành động của mình. Thứ hai, ông Putin biết Donald Trump sẽ nguy hiểm như thế nào (sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử), ngay cả khi ông Trump ủng hộ thiết lập quan hệ với Nga mà điều này có ý nghĩa rất lớn. Tôi nghĩ thực tế rằng, hôm nay ông Trump nói điều này, nhưng ngày khác ông ấy lại nói điều hoàn toàn ngược lại. Ông Trump là một người vô lý. Ông Putin đủ thông minh để tin rằng, chiến thắng của ông Trump sẽ có lợi hơn cho nước Nga", ông Kuznik cho biết trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti, khi bình luận về việc Mỹ cáo buộc Nga dính líu đến các cuộc tấn công của hacker.

Ông Kuznik cũng nói thêm rằng, phương án tốt nhất đó là chiến thắng của ứng viên được dự đoán. "Bà Clinton được dự đoán, dự đoán về bà là lựa chọn tồi. Tuy nhiên, dù cho bà Clinton là người được dự đoán thì ông Trump vẫn có thể làm tất cả những gì có lợi", ông Kuznik nói.

Theo giáo sư, Donald Trump hoàn toàn không có sự hiểu biết về mức độ nghiêm trọng của những thách thức toàn cầu, đặc biệt là việc sử dụng các loại vũ khí hạt nhân, về vấn đề này ông Trump nói "cứ việc thoải mái, vì không biết nó như thế nào".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet