Vì EU gia hạn trừng phạt, Nga cấm nhập khẩu thực phẩm Ukraine

MINH THU (lược dịch)

Hôm 21/12, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh ban hành quy định cấm nhập khẩu thực phẩm từ Ukraine có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Đây là đòn đáp trả việc Kiev tham gia liên minh của EU và Mỹ gia hạn trừng phạt với Moscow.

“Bắt đầu từ ngày 1/1/2016, Nga sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Ukraine liên quan tới hành động quốc gia này tham gia liên minh của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ gia hạn trừng phạt với Nga”, tờ The Moscow Times dẫn lời Thủ tướng Dmitry Medvedev phát biểu trong cuộc họp với các phó Thủ tướng Nga. 

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. 

Hồi tháng 8/2014, Moscow đã thi hành một loạt lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ Mỹ, EU, Na Uy, Canada và Australia. Hành động của Moscow xuất phát từ việc phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế sau cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình chiến sự tại miền đông Ukraine. 

Vào tháng Sáu năm nay, Nga cũng đã quyết định kéo dài thời hạn thi hành lệnh trừng phạt với phương Tây thêm một năm nữa sau khi giới lãnh đạo phương Tây có hành động tương tự chống lại Moscow. 

Hồi tháng Tám, điện Kremlin còn mở rộng phạm vi cấm nhập khẩu thực phẩm áp dụng với Albania, Montenegro, Iceland và Liechtenstein vì 4 quốc gia này ủng hộ các lệnh trừng phạt chống lại Nga. 

Liên quan tới Ukraine, Nga cho hay Moscow sẽ áp đặt các điều kiện cấm vận đặc biệt và có hiệu lực thi hành trong trường hợp Kiev đồng thuận với EU về những biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Moscow. Song quyết định cuối cùng từ Nga sẽ được đưa ra trước ngày 1/1/2016. 

Hồi tháng trước, tờ RBC đưa tin Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk ước tính thiệt hại kinh tế mà nước này phải gánh chịu từ lệnh cấm vận vào năm 2016 của Nga là 600 triệu USD. 

Còn hồi tuần trước, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh hủy bỏ thỏa thuận thương mại tự do giữa Nga và Ukraine. Quyết định này cũng có hiệu lực thi hành vào ngày 1/1 năm tới. 

Trong khi đó, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng tại miền đông Ukraine, ông Alexander Zakharchenko cho hay khu vực này đang cân nhắc bán than đá cho châu Âu và Trung Đông thay vì chỉ tập trung vào Kiev. 

“Bộ Than đá và Năng lượng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đang tìm kiếm các thị trường mới. Chúng tôi sẽ không chỉ coi Ukraine là khách hàng duy nhất. Đây là lý do chúng tôi muốn bán than đá cho các thị trường châu Âu và Trung Đông”, ông Zakharcenko nói. 

Cũng theo ông Zakharcenko, hoạt động cung cấp than đá từ Donetsk cho các vùng thuộc quyền kiểm soát của quân đội chính phủ Ukraine đã hoạt động trở lại sau khi Kiev khôi phục nguồn điện cho bán đảo Crimea. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet