Vì Iran, Mỹ chấp nhận mọi bất đồng với Israel

Minh Anh (lược dịch)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter không bao giờ mong đợi sẽ thuyết phục được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về giá trị của thoả thuận hạt nhân với Iran.

Tuy nhiên, vào hôm thứ Ba (21/7), theo hãng tin Reuters mô tả, ông Carter đã cố gắng thẳng thắn trao đổi quan điểm với nhà lãnh đạo nước đồng minh về vấn đề này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ (trái) và Bộ trưởng quốc phòng Israel (phải) chào xã giao hôm 21/7/2015. Ảnh: Reuters.

"Chúng tôi không đồng tình trên mọi quan điểm. Và Thủ tướng Israel cũng nói rõ rằng ông không đồng ý với chúng tôi trong việc tôn trọng thoả thuận hạt nhân Iran", ông Carter phát biểu tại một căn cứ không quân ở Jordan.

"Tuy nhiên, bạn bè cũng có thể có bất đồng", ông nói thêm.

Đến thăm Israel hôm Chủ nhật (19/7), Ashton Carter tìm cách nhìn xa hơn những căng thẳng chính trị giữa Israel và Mỹ, vốn đã đào sâu kể từ sau thoả thuận hạn chế chương trình hạt nhân với Iran được ký kết.

Ông Carter là vị quan chức cấp cao nhất đến thăm Israel kể từ sau thoả thuận. Ông công du vùng biên giới phía bắc giữa Israel và Lebanon hôm thứ Hai (20/7), hứa hẹn sẽ giúp Israel chống lại phiến quân Hezbollah. Israel lo ngại nhóm phiến quân được hỗ trợ từ Iran này sẽ được hưởng lợi từ việc các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Thủ tướng Israel tỏ ra khá căng thẳng khi đón tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ở Jerusalem và hai người đã không đưa ra bất kỳ nhận xét chung nào trước công chúng và phóng viên. Ông Netanyahu cũng không cung cấp bất cứ chi tiết nào về việc ông phản đối thoả thuận hạt nhân này.

"Ngài Bộ trưởng tất nhiên phải đáp lại những người phản đối... Chúng tôi chỉ đồng ý hay không đồng ý đối với một số vấn đề nhất định", một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ giấu tên chia sẻ về buổi đàm phán giữa Israel và Mỹ.

Israel có quân đội mạnh, được cho là quốc gia có kho vũ khí hạt nhân duy nhất trong khu vực. Nước này nhận 3 tỷ USD tiền viện trợ quân sự mỗi năm từ Mỹ. Số tiền này dự kiến ​​sẽ tăng sau thỏa thuận Iran, nhưng các quan chức Mỹ cho biết vấn đề này không được đề cập. "Không có cuộc thảo luận về tiền cả", quan chức này nói.

Ông Carter đến thăm Jordan hôm thứ Ba và sẽ qua Ả Rập Xê-út, các quốc gia chống lại Iran trong khu vực. Cũng giống như Israel, Ả Rập Xê-út lo ngại thoả thuận này sẽ thúc đẩy các đồng minh của Iran.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet