Vì môi trường bệnh viện không khói thuốc lá

Khánh Ngọc

Không hút thuốc lá trong bệnh viện là góp phần bảo vệ môi trường bệnh viện xanh, sạch, đẹp và thiết lập văn minh nơi công sở giúp người bệnh điều trị trong viện yên tâm hơn.
Ảnh minh hoạ 

Giám sát chặt 

Thực hiện chương trình phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức nhiều đoàn giám sát việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc tại nhiều địa phương như: Hải Dương, Quảng Ninh, Bình Thuận, Ninh Thuận, Thanh Hóa, Nghệ An...

Tại các địa phương này, đoàn đã tiến hành kiểm tra ở nhiều đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế (Cơ quan Sở Y tế, Bệnh viện) và một số đơn vị khám chữa bệnh, trường học... tuyến Trung ương trực thuộc Bộ.

Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các đơn vị đã thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại đơn vị. Công tác tuyên truyền Phòng, chống tác hại thuốc lá đã được nhiều đơn vị thực hiện bài bản như Bệnh viện 71 Trung ương, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, Trường Đại học Y Dược Hải phòng, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương...

Các Sở Y tế Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa... đã tham mưu xây dựng Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá của tỉnh và triển khai nhiều hoạt động có hiệu quả. Công tác Phòng chống tác hại thuốc lá được đưa vào báo cáo của cơ quan, đơn vị hàng năm, được triển khai lồng ghép với nhiều hoạt động phong trào khác và đã được đưa vào tiêu chí chấm điểm thi đua của CBCCVCLĐ, một số đơn vị đã giảm rõ rệt số người còn hút thuốc (VP Sở Y tế Thanh Hóa còn 6 người hút thuốc, BV 71 Trung ương chỉ còn 16 người hút thuốc...)

Mặc dù vậy, vẫn còn tồn tại một số khó khăn, đặc biệt là ở các cơ sở khám chữa bệnh: Lưu lượng người bênh, người nhà, người đến thăm quá đông, dẫn đến khó kiểm soát tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện; khuôn viên một số bệnh viện còn nhiều đầu mẩu thuốc lá; số lượng biển báo cấm và các pa – nô, áp phích truyền thông còn quá ít so với khuôn viên của cơ sở khám chữa bệnh; Tuy một số đơn vị đã có mức phạt cụ thể đối với hành vi hút thuốc lá theo Luật PCTHTL nhưng vẫn chưa xử phạt được khi có vi phạm...

Nỗ lực cả tập thế

Tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh, ban Giám đốc đã xây dựng kế hoạch, thành lập ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá, tổ chức tập huấn, tuyên truyền, gắn các bảng “cấm hút thuốc”, pa-nô, áp phích ở những nơi dễ nhìn thấy nhất…; đồng thời, phát động thi đua, mỗi đoàn viên công đoàn ký cam kết không sử dụng thuốc lá, thuốc lào tại đơn vị. Nếu vi phạm lần đầu thì cảnh cáo, nhắc nhở, lần hai thì phạt hành chính và nếu nhiều hơn thì cắt danh hiệu lao động tiên tiến của năm. Nhờ vậy, từ bảo vệ, nhân viên vệ sinh, sinh viên thực tập đến toàn thể cán bộ, y, bác sỹ trong bệnh viện đều có ý thức chấp hành nghiêm quy định này.

Điều đáng ghi nhận, không những tuân thủ quy định trong bệnh viện, họ còn là những giám sát viên, thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mỗi khi có người hút thuốc. Bệnh viện cũng đã thành lập phòng tư vấn, điều trị cai nghiện thuốc lá với mục đích giúp người nghiện hiểu rõ tác hại nghiêm trọng của việc hút thuốc lá, tư vấn phương pháp cai nghiện, giúp người nghiện tự điều chỉnh hành vi, giảm lượng thuốc hút trong ngày.

Bác sỹ Nguyễn Công Phong (Khoa Đông y - Phục hồi chức năng) cho biết: Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám và điều trị sẽ được y, bác sỹ tuyên truyền, tư vấn về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe. Toàn thể cán bộ và nhân viên y tế đều phải có trách nhiệm nhắc nhở và báo với tổ kiểm tra y đức khi có cán bộ, viên chức bệnh viện hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện.

Bệnh nhân Phan Huy Hào (phường Bắc Hà - TP Hà Tĩnh) cho biết: “Trước đây, tôi có hút thuốc và thường xuyên bị ho, tức ngực, khó thở. Trong quá trình điều trị ở BVĐK thành phố, được các y, bác sỹ tư vấn, tuyên truyền về tác hại của thuốc lá nên đợt này, tôi sẽ cố gắng bỏ thuốc để giữ gìn sức khỏe”.

Bác sỹ Lê Quân Thành - Bí thư Đoàn thanh niên BVĐK thành phố Hà Tĩnh cho biết: “Hàng tuần, chúng tôi tổ chức các buổi ra quân làm sạch tàn thuốc lá trong bệnh viện. Các đoàn viên đã tình nguyện thu nhặt tàn thuốc lá ở mọi vị trí trong khuôn viên, vườn hoa, lối đi, hành lang…, qua đó, đã tác động đến ý thức tự giác của mọi người khi đến bệnh viện. Chính vì vậy, tình trạng hút thuốc lá tại đây giảm rõ rệt”.


  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet