Vì Một châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh

P.Thuý

Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC (SOM 3) diễn ra tại TP.HCM, Bộ trưởng Y tế sẽ chủ trì Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế.
Ảnh minh hoạ

Diễn đàn với chủ đề "Cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững". Trong đó có việc rà soát "Lộ trình vì Một châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh đến năm 2020", tiến tới bao phủ sức khỏe toàn dân.

Tại cuộc họp báo ngày 11/8/2017 tại Hà Nội, Ban Thư ký APEC cho biết, các cuộc họp về y tế tại APEC nhằm thông qua các chiến lược, chính sách về y tế trong khu vực APEC; thảo luận và giải quyết các vấn đề y tế nổi bật của khu vực APEC; tăng cường hợp tác song phương về y tế với các đối tác chủ chốt và các đối tác phát triển với mục tiêu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong khu vực.

Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế trong hội nghị lần thứ 3 này sẽ là trọng tâm của SOM3 về y tế là Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế do Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì sẽ diễn ra trong 1,5 ngày từ 23-24/8/2017 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Mục tiêu của các cuộc họp nhằm thông qua các chiến lược, chính sách về y tế trong khu vực APEC; phê duyệt kế hoạch hoạt động của các Nhóm công tác chuyên ngành; thảo luận và giải quyết các vấn đề y tế nổi bật của khu vực APEC; tăng cường hợp tác song phương về y tế với các đối tác chủ chốt và các đối tác phát triển với mục tiêu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong khu vực.

Với chủ đề: "Cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững", Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Y tế và Kinh tế tập trung thảo luận 5 nội dung gồm: (i) Khái niệm "đầu tư xã hội" – Đo lường lợi ích đầu tư cho y tế; cách tiếp cận trong thu thập dữ liệu để đo lường hiệu quả đầu tư công trong lĩnh vực y tế; (ii) Tạo các cơ chế tài chính y tế bổ sung trong khu vực APEC; (iii) Rà soát tình hình triển khai “Lộ trình vì Một châu Á Thái Bình Dương khỏe mạnh đến năm 2020"; (iv) Kết quả các Đối thoại chính sách về tăng cường sức khỏe người cao tuổi và phòng chống các bệnh không lây nhiễm; lao và lao đa kháng thuốc; hài hòa quy định về dược phẩm; Xác định những giải pháp, chính sách phù hợp để xây dựng tài chính y tế bền vững cho sức khỏe cộng đồng, tiến tới bao phủ sức khỏe toàn dân.

Cuộc họp dự kiến thông qua Tuyên bố chung và khuyến nghị gửi Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC và Hội nghị thương đỉnh cấp cao APEC vào tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng. Cuộc họp đóng vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy sáng kiến của Việt Nam về phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội thông qua xây dựng tài chính y tế bền vững cho sức khỏe cộng đồng, xây dựng lộ trình tiến tới bao phủ y tế toàn dân.

Tham dự Cuộc họp dự kiếm có khoảng 280 đại biểu quốc tế và Việt Nam. Trong số các đại biểu quốc tế có các đoàn đại biểu từ 20 nền kinh tế thành viên APEC, từ Ban Thư ký ASEAN, từ Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương, Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), đại diện Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới… Trong số 50 đại biểu Việt Nam dự kiến có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới phát biểu chào mừng Lễ khai mạc.

Trong khuôn khổ các hoạt động APEC SOM3 này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ tiếp song phương Bộ trưởng Bộ Y tế và dịch vụ con người của Hoa Kỳ, ngài Thomas Price vào chiều ngày 23/8/2017 TP. HCM.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Y tế và dịch vụ con người Hoa Kỳ dự kiến sẽ ký Bản ghi nhớ giữa hai Bộ Y tế về xây dựng Labo tham chiếu quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ tiếp song phương ngài Keizo Takemi, Thượng nghị sĩ Quốc Hội Nhật bản vào tháng ngày 15/8/2017 tại TP.HCM, và dự kiến sẽ có một số cuộc gặp song phương với các đối tác APEC và các tổ chức liên quan khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet