Vì một thành phố Vĩnh Yên xanh bền vững

PV

Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên đang tập trung đẩy mạnh thu gom rác thải, xử lý triệt để rác sinh hoạt, đảm bảo đường phố luôn sạch đẹp; Tăng cường phun nước rửa đường đảm bảo không khí trong lành.

Những ngày này, thành phố Vĩnh Yên - trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc càng trở nên khang trang, rực rỡ, trang hoàng đẹp đẽ một màu xanh mát hơn bởi không chỉ hệ thống hạ tầng được quy hoạch, đầu tư đồng bộ, hài hòa với thiên nhiên, thân thiện với môi trường mà nhiều tuyến phố được chỉnh trang, trang trí, lắp đặt hệ thống chiếu sáng chào mừng kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh và chuẩn bị đón Tết Đinh Dậu 2017.

Khi tái lập tỉnh năm 1997, Vĩnh Yên còn là đô thị nghèo, cơ sở vật chất và kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ. Đến nay, Vĩnh Yên không ngừng phát triển trở thành một thành phố sôi động mang vóc dáng của đô thị hiện đại. Đặc biệt, thành phố không chỉ được công nhận là đô thị loại II mà còn được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lựa chọn là 1 trong 3 thành phố của Việt Nam triển khai dự án “thành phố xanh- tương lai đô thị bền vững của khu vực Đông Nam Á.

Vì một thành phố Vĩnh Yên xanh bền vững - ảnh 1
 Thành phố Vĩnh Yên đã huy động các nguồn lực đầu tư, cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang đô thị, xây dựng các công viên, vườn hoa, cây xanh.

Đáp ứng yêu cầu của đô thị văn minh, hiện đại, đảm bảo phát triển bền vững theo hướng đô thị xanh, những năm qua, cùng với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; Hoàn thiện các khu, cụm công nghiệp để phát triển kinh tế- xã hội, thành phố Vĩnh Yên đã huy động các nguồn lực đầu tư, cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang đô thị, xây dựng các công viên, vườn hoa, cây xanh, hệ thống thoát nước, hệ thống điện chiếu sáng, điện trang trí… tạo cảnh quan, môi trường đô thị luôn sạch đẹp.

 Đến nay, Vĩnh Yên đã hoàn thành việc tu sửa, cải tạo, nâng cấp 182 tuyến đường, tuyến phố; Hơn 100km cống, rãnh thoát nước; xây dựng hệ thống thu gom và nhà máy xử lý nước thải theo tiêu chuẩn của Nhật Bản; xây dựng hệ thống kè hồ, đường dạo ven hồ; xây dựng được 14 vườn hoa và trồng cây xanh trên nhiều tuyến phố, nâng tổng số cây xanh công cộng trên địa bàn thành phố với hơn 11.000 cây bóng mát các loại, hơn 5.000 cây tạo hình, hơn 90.000 m2 thảm cỏ, hơn 47.000 m2 thảm hoa, cây cảnh các loại và bố trí nhiều tuyến cây xanh, chậu hoa trang trí đường phố. Hệ thống điện chiếu sáng, điện trang trí trên toàn thành phố, từ tuyến phố chính đến từng ngõ xóm cũng được đầu tư xây dựng qua nhiều giai đoạn. Hiện, thành phố có hơn 200 km đường điện chiếu sáng với hơn 9.000 bóng đèn các loại và tiếp tục mở rộng ra các huyện lân cận...; Tham gia quy hoạch phát triển đô thị khu công nghiệp Khai Quang; Thường xuyên duy trì vệ sinh môi trường, cây xanh, chiếu sáng, hạ tầng đô thị đảm bảo môi trường sáng, sạch, đẹp.

Có được diện mạo đô thị thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp hôm nay có sự đóng góp không nhỏ của Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên. Những năm qua, công ty đã tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố Vĩnh Yên đầu tư xây dựng nhiều công trình vườn hoa, trồng cây xanh trên dải phân cách và hè phố của nhiều tuyến đường; Quy hoạch xây dựng hệ thống cây xanh đồng bộ, phù hợp với quy hoạch của mỗi tuyến phố và quy hoạch chung của thành phố tạo không gian xanh; Xây dựng các bãi xử lý, chôn lấp rác tạm, tiến tới đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý rác theo công nghệ tiên tiến... 

Hiện nay, công tác thu gom rác được đơn vị thực hiện đồng bộ, toàn diện trên toàn địa bàn thành phố với tần suất thu gom 2 lần/ngày đến tận hộ dân, xử lý triệt để rác sinh hoạt, đảm bảo thành phố không có rác tồn đọng; Quản lý và vận hành hiệu quả hệ thống chiếu sáng của thành phố và một số huyện lân cận, đảm bảo mỹ quan và an toàn phục vụ nhân dân và quảng bá hình ảnh của thành phố. Công ty tham gia thi công xây dựng nhiều công trình điện chiếu sáng đường phố, ngõ xóm và hệ thống điện trang trí, đường dạo; tham gia quy hoạch hệ thống thoát nước thải, nước mặt, mở rộng hè, đường, các khu dân cư; trực tiếp thi công nhiều công trình thoát nước và quản lý duy trì toàn bộ hệ thống thoát nước trên địa bàn thành phố; Quản lý, duy tu hệ thống hạ tầng kỹ thuật đảm bảo...

Hướng tới kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, cùng với khí thế thi đua sôi nổi của các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh, công ty đang tập trung đẩy mạnh thu gom rác thải, thu dọn phế thải, xử lý triệt để rác sinh hoạt, đảm bảo đường phố luôn sạch đẹp; Tăng cường phun nước rửa đường để không khí trong lành, môi trường đảm bảo; Sửa chữa hạ tầng hè phố đảm bảo hệ thống hạ tầng ổn định, đồng bộ. Quản lý hệ thống điện chiếu sáng an toàn, hiệu quả, vận hành ổn định nhằm tuyên truyền và quảng bá hình ảnh của thành phố nói riêng và của tỉnh nói chung bằng hình ảnh chiếu sáng trong không gian đêm. Sửa chữa toàn bộ thiết bị điện chiếu sáng bị hư hỏng, đảm bảo toàn hệ thống vận hành ổn định, không xảy ra sự cố. Lắp mới hệ thống điện trang trí tại một số tuyến đường: Kim Ngọc, Lạc Long Quân và trên một số vườn hoa và các khu vực trung tâm của thành phố. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân giữ gìn vệ sinh chung; Tham mưu cho thành phố triển khai thực hiện các dự án hoa trang trí đường phố, trang trí chậu hoa đặt trên các tuyến phố, trồng hoa trên dải phân cách nhiều tuyến phố, lắp dựng các khẩu hiệu tuyên truyền kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh bằng hệ thống khung hoa cây xanh tại nhiều vị trí; Cắt tỉa, chỉnh trang toàn bộ hệ thống cây xanh, thảm cây, thảm cỏ, cây bóng mát, tạo nên mỹ quan đường phố... nhằm góp phần giữ gìn và xây dựng một thành phố Vĩnh Yên luôn sạch sẽ, trong lành vì một môi trường bền vững và hướng tới một thành phố Vĩnh Yên xanh.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet