Vi phạm giao thông, đánh... công an để thoát thân!

Mặc dù pháp luật rất nghiêm khắc với tội phạm chống người thi hành công vụ nhưng một số đối tượng vẫn cố tình vi phạm, tấn công người thi hành công vụ để trốn tránh việc bị xử phạt.

Một số trường hợp cố tình không nhận lỗi vi phạm, không nghe những lời giải thích của người thi hành công vụ, hoặc xin bỏ qua lỗi vi phạm không được thì quay sang sử dụng những lời nói, cử chỉ xúc phạm, thiếu văn hóa.

Bị cáo Quang và Vinh tại tòa.

Ngày 21/4/2016, TAND huyện Bình Tân đưa vụ án “Chống người thi hành công vụ” ra xét xử đối với 2 bị cáo Huỳnh Phúc Vinh (SN 1982, ngụ xã Thành Lợi) và Võ Phương Quang (SN 1976, ngụ xã Tân Quới). Theo cáo trạng, trưa 23/1/2016, sau khi nhậu, Vinh dùng xe gắn máy chở Quang về nhà.

Khi đến ấp Tân Thuận (xã Tân Quới) thì gặp Tổ Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ (Công an tỉnh Vĩnh Long) kết hợp với Đội Cảnh sát giao thông và trật tự cơ động (Công an huyện Bình Tân) đang làm nhiệm vụ.

Phát hiện xe của Vinh đang chạy với tốc độ 55 km/h (vượt quá giới hạn đoạn đường cho phép là 40 km/h) nên tổ tuần tra ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra nhưng Vinh không chấp hành mà rồ ga bỏ chạy.

Lúc này, 2 thành viên trong tổ tuần tra là Nguyễn Văn Lắm và Nguyễn Minh Phương dùng xe đặc chủng đuổi theo.

Được một đoạn, thấy anh Phương sắp đuổi theo kịp nên Vinh bàn với Quang quay lại hành hung anh Phương để tẩu thoát.

Cả 2 tấp xe vào lề, lúc này anh Phương cũng dừng xe nhưng chưa kịp xử lý thì Quang và Vinh đã cầm nón bảo hiểm xông vào đánh liên tục. Nghe tiếng tri hô của anh Phương, người dân gần đó đã vây bắt. Vinh, Quang bỏ chạy nhưng bị công an bắt ngay sau đó.

Hành vi của Vinh và Quang đã làm anh Phương bị giập môi, trầy xước cơ thể và sưng mặt. Nồng độ cồn đo được của Vinh lúc bị bắt là 0,977 mg/lít, của Quang là 0,851 mg/lít.

Tại tòa, đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, hành vi của Vinh và Quang rất manh động, phạm tội cố ý.

Vinh từng bị đưa vào cơ sở giáo dưỡng nhưng không lấy đó làm bài học để phấn đấu làm người có ích mà còn giở thói côn đồ, chống trả quyết liệt người thi hành công vụ nên cần xử lý nghiêm và đề nghị Vinh mức án từ 9 tháng đến 1 năm tù, Quang 6 tháng tù.

Về phía tòa, cho rằng trong quá trình điều tra, cả hai đã thành khẩn khai báo, biết ăn năn nên được xem là tình tiết giảm nhẹ.

Tuy nhiên, hành vi của Vinh và Quang là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến hoạt động thực thi pháp luật của cảnh sát giao thông mà còn gây mất an ninh trật tự nên cần xử lý thật nghiêm khắc.

Tuyên phạt Huỳnh Phúc Vinh 1 năm 6 tháng tù, Võ Phương Quang 1 năm tù, tội “Chống người thi hành công vụ”.

 

Bị cáo Huỳnh Phúc Vinh từng có thời gian thi hành nghĩa vụ quân sự, sau đó xuất ngũ về địa phương nhưng không chí thú làm ăn mà tụ tập bạn bè ăn chơi lêu lổng,thường xuyên gây rối trật tự công cộng và bị đưa vào cơ sở giáo dục ở Bến Giá (Trà Vinh) 4 lần, vừa chấp hành xong trở về địa phương vào tháng 12/2014.


 

Theo NGUYỄN THỊNH/Báo Vĩnh Long

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet