Vì sao “1 triệu năm sau” F-35 vẫn không thể hạ Su-35?

Đức Dũng (lược dịch)

Máy bay tiêm kích F-35 mà Mỹ đã phải mất khoảng gần 1000 tỷ USD để nghiên cứu phát triển, có những nhược điểm khiến nó không bao giờ có thể giành chiến thắng trong trận không chiến với chiến đấu cơ Nga Su-35.

Nhận định trên được nhà phân tích của Viện Nghiên cứu Quốc phòng Anh, ông Justin Bronk cho biết trên tờ Business Insider.

Máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ.

Trong giai đoạn đầu khi Mỹ phát triển loại tiêm kích này, các chuyên gia đã lưu ý rằng về khả năng chiến đấu, tiêm kích F-35 thâm chí còn thua kém cả chiến đấu cơ F-16 mà nó thay thế.

Sau đó, một số thiếu sót đã được sửa chữa, nhưng trọng tâm của F-35 được tập trung nhiều hơn vào tính tàng hình, trong khi các nhà phát triển ít chú ý đến đặc tính chiến đấu của nó.

"Đó cũng chính là lý do mà các loại máy bay chiến đấu cũ như Su-35 hay Typhoon có thể tiêu diệt được “siêu tiêm kích” F-35 trong trận không chiến ở cự ly gần", tác giả bài báo viết đồng thời nhấn mạnh: Mặc dù chiến đấu cơ F-35 nổi trội trong tính năng tàng hình, nhưng hiệu quả trong chiến đấu lại phụ thuộc vào các yếu tố khác.

"Chiến đấu cơ Typhoon và Su-35 hiệu quả hơn so với F-35 khi tăng tốc truy kích, kể cả khi bay thẳng đứng. Đồng thời, tiêm kích Su-35 được đánh giá là cơ động hơn nhiều", ông Bronk giải thích.

Tốc độ tối đa của Su-35 ở độ cao lớn đạt 2.500 km/h, nhanh hơn cả chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 - F-35 của Mỹ. Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 phổ biến nhất hiện nay F-16 của Mỹ cũng thua Su-35 về chỉ số này.

Chiến đấu cơ của Nga không thua kém các tiêm kích tối tân thế hệ thứ 4 của phương Tây nếu không muốn nói là vượt quá. Vận tốc và tải trọng vũ khí lớn cho phép Su-35 có thể thực hiện nhiệm vụ chiến đấu bên ngoài tầm ngắm. Khả năng cơ động cùng hệ thống tác chiến điện tử sẽ giúp nó tránh được tên lửa đối phương.

Tiêm kích Su-35 của Không quân Nga.

Su-35 (NATO định danh là Flanker-E+) - chiến đấu cơ phản lực đa nhiệm tầm xa thế hệ 4++ được phát triển bởi Cục Thiết kế Sukhoi, là phiên bản hiện đại hóa sâu rộng của T-10S. Phiên bản tiên tiến nhất của dòng máy bay này là Su-35S.

Tính năng đặc biệt của Su-35 - hệ thống điều khiển điện tử dựa trên hệ thống quản lý thông tin kỹ thuật số, radar hiện đại cho phép Su-35 có khả năng phát hiện các mục tiêu ở phạm vi rộng, có thể bắn hạ đồng thời các mục tiêu hộ tống. Động cơ mới giúp Su-35 tăng lực đẩy và lực xoay.

Tiêm kích Su-35 là loại “siêu chiến đấu cơ” thế hệ 4++, có khả năng cơ động nhất hiện nay của lực lượng Không quân Nga. Chúng có tính năng kỹ chiến thuật vượt trội so với các loại chiến đấu cơ nước ngoài cùng thế hệ.

Tiêm kích Su-35 có thể phát hiện và tiêu diệt kẻ thù (mục tiêu) ở khoảng cách 400 km. Nó có thể tấn công đồng thời các mục tiêu mặt đất, trên không và trên biển.

Su-35 là loại máy bay duy nhất trên thế giới có thể xoay vòng 360 độ khi bay mà không cần giảm tốc độ. Hoặc trong khi tham chiến nó có thể giảm tốc độ từ 600km/h về gần bằng 0km/h và lơ lửng trên bầu trời trong vòng 8 giây.

"Như vậy, xét về các đặc tính kỹ/chiến thuật thì nhiều khả năng, tiêm kích F-35 sẽ không thể giành chiến thắng trong cuộc không chiến với chiến đấu cơ Su-35 hay Typhoon, thậm chí cả triệu năm sau F-35 cũng không thể làm được điều này", tác giả bài báo kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet