Vì sao 16 người hoảng loạn suốt 36 phút trong thang máy kẹt cứng?

Nguyễn Tuấn

Bên trong thang máy, 16 người kêu cứu, la hét sau 3 lần người dân, thợ bảo trì thang máy tới cạy cửa nhưng bất thành. 5 số cấp cứu ghi trong thang máy 4 số không có người nhấc máy, 1 số báo là đã nghỉ làm.... những người bị kẹt càng hoảng loạn.

Người dân đang cạy cửa để cứu 16 người trong thang máy nhưng bất thành

5 cuộc gọi vào số cấp cứu khẩn cấp trong vô vọng

Khoảng 17 giờ 24 phút chiều ngày 23/3, chị Nguyễn Thị Hiền Thanh (47 tuổi, ngụ tại TP.HCM) cùng với 15 người thân trong gia đình vào thang máy tầng sảnh của  Block D khu căn hộ cao tầng 584 ở địa chỉ 785/1 Lũy Bán Bích (phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM).

Khi 16 người vào thang máy để di chuyển lên tầng trên thì thang máy không hoạt động và kẹt cứng. Chị Thanh cho biết: Chúng tôi vừa vào tới nơi thì thang máy đóng lại, không di chuyển được nữa.

Chị Nguyễn Thị Huyền Thanh bức xúc kể lại giây phút kinh hoàng

Ban đầu, chúng tôi nghĩ nó là sự cố nên đã gọi điện thoại cho 5 số cấp cứu khẩn cấp ghi trong tháng máy. Tuy nhiên, khi tôi và người thân gọi cho 4 số thì đều không nhận phản hồi, không bắt máy. Gọi được cho 1 số là thợ sửa chữa thì người này nói: Xin lỗi, tôi đã nghỉ làm ở đó rồi.

"Trong giây phút hoảng loạn lo lắng khi từng phút trôi qua mà những số cấp cứu khẩn cấp không bắt máy, mọi người trong thang máy bắt đầu hoảng loạn và la ó. Càng về sau, không khí càng ngột ngạt", chị Thanh nói.

Nhớ lại giây phút kinh hoàng trên, chị Thanh bức xúc: Em tôi gọi cô quản lý văn phòng, cô bảo tôi gọi bảo vệ. Trong số điện thoại 4 người tiếp, tôi có gọi trưởng ban quản lý, nhân viên bảo vệ, ban quản lý, văn phòng đều khóa máy. Khi gọi đến nhân viên kỹ thuật thì họ bắt máy. Tuy nhiên, người này đã nói:  “Chị ơi tôi nghỉ công việc ở đó và cúp máy”.

Mọi người bắt đầu ngợp rồi 2 người lớn tuổi bị ngất xỉu. Sau đó, thêm 1 người nữa mệt lả, gần xỉu.

“ Những số điện thoại cấp cứu trong thang máy đều vô trách nhiệm, là giết người. Người chịu trách nhiệm về sự cố. Tôi không biết thằng nào cả. Tôi không gọi được”, chị Thanh phẫn uất nói.

Một người trong thang máy khác nói thêm: "Trong lúc hoảng loạn, một số người cao tuổi bắt đầu ngất xỉu, gục xuống sàn thang máy, một số người khác lả dần. Những người khỏe hơn thì cố gắng cạy cửa nhưng bất thành. Khung cảnh trở nên hoảng loạn khi có bốn người bị ngất. Tiếng la hét kêu cứu vang trong thang máy; trong khi không khí bắt đầu ngột ngạt; tôi là một người khá khỏe mạnh nhưng đã cảm thấy hoa đầu và chóng mặt”

Trong lúc mọi người hoang loạn cực độ, chị Thanh đã gọi 113 và 115. Chị nói: "Tôi và mọi người đợi kỹ thuật tòa chung cư này thì chúng tôi đã chết trong thang máy. May mắn có 1 đội cứu hộ của lực lượng 113, 115 có dụng cụ mở thang máy liền, không thì chắc chắn hôm nay nhiều người trong chúng tôi khó qua khỏi".

Đến 17h47’, đội cứu hộ hé một ít cửa để không khí vào. Khi đó, mọi người trong thang máy ngợp lắm rồi, máy thông gió không hề hoạt động. "Chúng tôi lấy cái giấy, chúng tôi quạt cho người ta thở", chị Thanh diễn tả.

Theo camera an ninh của tầng sảnh G, khu block D khu căn hộ cao tầng thì thời điểm thang máy bị kẹt vào khoảng 17h24’ thang máy gặp sự cố và kẹt. Sau khoảng 10 phút có bảo trì tới cứu hộ, ít phút sau có một đội bảo trì nữa tới cùng các bảo vệ cố gắng mở cửa 2 lần thang máy nhưng bất thành.  

Một trong 2 nạn nhân bị ngất xỉu, còn lại 2 nạn nhân khác trong tình trạng mệt lả, khó thở

Đến khoảng 17 giờ 54 phút, Phòng Cảnh sát PCCC quận Tân Phú đã huy động hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường cạy cửa thang máy giải thoát cho những người dân gặp nạn.

Đến 18h cùng ngày, những người bị kẹt đã được giải cứu ra ngoài an toàn, trong đó có 1 người đã bị ngất xỉu và được lực lượng chức năng tiến hành sơ cứu tại chỗ. 3 người khác trong tình trạng mệt lả, khó thở.

Có mặt tại hiện trường, ông Dương Anh Tú-Phó chủ tịch phường Phú Thọ Hòa (Q. Tân Phú) đã lắng nghe người dân bày tỏ những bức xúc về sự cố trên cũng như bất cập tại khu căn hộ cao tầng 584.

Ông Dương Anh Tú (ngồi ở giữa)-đại diện UBND phường lắng nghe người dân nói lên những bất cập tại khu căn hộ cao tầng 584

*Ông Nguyễn Đình Chung (Phó Ban quản Trị khu căn hộ) thông tin, camera an ninh đã ghi lại hình ảnh có 16 người đi vào thang máy. Họ bị mắc kẹt khoảng 36 phút. Có 4 người bị ngất xỉu gồm một người đàn ông và ba phụ nữ.

Ông Chung phó trưởng ban quản trị khu căn hộ

Theo ông Nguyễn Đình Chung, cách đây gần 1 năm, thang máy đã từng xảy ra sự cố và hư hỏng. Tuy nhiên, thang máy đã không được sửa chữa. Vì vậy, người dân đã phải tự góp tiền để thuê thợ khắc phục sự cố và duy trì hoạt động của thang máy. 

* Thang máy quá tải hay gặp sự cố!

Trao đổi về vấn đề trên, chị Thanh (1 trong 16 người bị kẹt trong thang máy) thông tin, thang máy có ghi (hình như) là trọng tải 1000 kg. Nếu 16 người chúng tôi vào, nếu quá trọng tải thì thang máy đã báo tín hiệu. Tuy nhiên, 16 người chúng tôi vào nhưng thang máy không có báo tín hiệu gì. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet