Vì sao Anh hủy bỏ kế hoạch tham gia không kích IS ở Syria

Đức Dũng

Thủ tướng Anh David Cameron mới đây đã buộc phải hủy bỏ ý tưởng đưa lực lượng không quân Anh tham gia chiến dịch không kích IS tại Syria của liên quân sau khi không thể đạt được thỏa thuận với phe Công đảng.
Thủ tướng Anh David Cameron

Thông tin trên được tờ The Times, trích dẫn các nguồn tin cao cấp trong Chính phủ Anh, đăng tải. Theo đó, ông Cameron đã quyết định sẽ không đệ trình lên Quốc hội Anh bản dự thảo về kế hoạch không kích IS ở Syria của Quân đội Anh.

Theo The Times, tương quan lực lượng trên chính trường Anh hiện nay không cho phép ông Cameron đảm bảo cho bản dự thảo trên có thể được thông qua nếu như đưa ra tranh luận tại Quốc hội, bất chấp đảng Bảo thủ của ông hiện có nhiều hơn Công đảng 12 phiếu trong Quốc hội.

Trước đó, ông Cameron đã không ít lần bày tỏ mong muốn của mình trong việc nâng cao vai trò của Anh trong liên quân do Mỹ đứng đầu trong tiến trình giải quyết cuộc xung đột hiện nay ở Syria.

The Times nhận định rằng, việc ông David Cameron buộc phải từ bỏ kế hoạch này sẽ là tin không mấy tốt đẹp đối với Mỹ vì Mỹ đang mong muốn tăng cường sự tham gia của các đồng minh vào chiến dịch không kích IS ở Syria.

Sau khi hủy bỏ kế hoạch tham gia không kích, Chính phủ Anh sẽ tập trung tăng cường các nỗ lực để tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Syria.

Trước đó đã có các thông tin cho rằng các phi công của Không quân Anh đã tiến hành các cuộc luyện tập bí mật trong khuôn khổ chương trình huấn luyện thực hiện các đòn không kích vào các mục tiêu ở Syria trong trường hợp nếu như Quốc hội nước này đồng ý cho phép mở rộng sứ mệnh của Anh ở Trung Đông.

Chỉ huy một phi đội Anh tham gia không kích ở Iraq đã tiết lộ với báo giới rằng các phi công Anh đã sẵn sàng thực hiện các chiến dịch không kích sang cả Syria.

Trong quá trình thực hiện các chương trình luyện tập này, các phi công Anh đã được tiếp cận và nghiên cứu các thông tin về các khu vực sẽ tiến hành tác chiến và các loại vũ khí có thể sẽ được sử dụng trong các chiến dịch không kích.

Theo Martin Sampson- chỉ huy lực lượng không quân Anh đang tiến hành không kích ở Iraq, việc Anh quyết định không tham gia các chiến dịch không kích ở Syria sẽ khiến tương quan lực lượng ở Syria có nhiều thay đổi.

Ảnh mang tính chất minh họa.

Theo Sampson, các máy bay Anh được bố trí ở Cyprus đã sẵn sàng tham gia vào chiến dịch không kích cả ở Syria cũng như ở Iraq nên liên quân do Mỹ đứng đầu đã có những kế hoạch tính đến sự tham dự của Không quân Anh.

Trước đó, hồi tháng 9/2014, Quốc hội Anh đã cho phép lực lượng không quân nước này tiến hành các chiến dịch không kích chống lại lực lượng IS tại Iraq nhưng văn bản này không cho phép Không quân Anh tiến hành không kích sang Syria.

Nguyên nhân là do vấp phải sự phản đối của Công đảng và đảng dân tộc Scotland.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet