Vì sao bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường không được công nhận là ĐBQH khóa 14?

Tuấn Minh

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, trong đơn bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường đã thấy hành vi vi phạm và thấy không đủ tiêu chuẩn làm đại biểu nhưng vi phạm đã quá rõ nên dù không có đơn xin rút thì vẫn không được công nhận tư cách ĐBQH khoá 14.

Như Infonet đã đưa tin, chiều 17/7, Hội đồng bầu cử quốc gia đã họp phiên thứ 8- phiên họp đột xuất dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân. Hội đồng bầu cử quốc gia đã bỏ phiếu kín không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa 14 đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường. 

“100% thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia nhất trí không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa 14 đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường vì không đủ tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội khóa 14 và cá nhân có đơn xin rút không tham gia đại biểu Quốc hội khóa 14”, thông cáo phát đi sau phiên họp đột xuất nêu rõ.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí về nguyên nhân bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường không được công nhận là ĐBQH, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết, bà Hường đã vi phạm điều 4 Luật Quốc tịch Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Theo ông Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia, dù là đại biểu Quốc hội khoá 13, là uỷ viên đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tức là người am hiểu pháp luật nhưng cả nhà bà Hường lại đăng ký quốc tịch Cộng hoà Malta.

“Trong đơn bà Hường đã thấy hành vi vi phạm và thấy không đủ tiêu chuẩn làm đại biểu nhưng vi phạm đã quá rõ, nên dù không có đơn xin rút thì vẫn không được công nhận tư cách đại biểu Quốc hội khoá 14”, ông Phúc nói thêm.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường sinh năm 1970, quê xã Thành Lợi (Vụ Bản, Nam Định), là cử nhân Ngôn ngữ, cử nhân Anh văn, thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Bà từng là đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa 12, 13; đại biểu Quốc hội khóa 12 và 13. 

Hiện bà Nguyệt Hường là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư TNG Holdings Việt Nam; Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Chủ tịch Hiệp hội Công thương TP Hà Nội; Phó chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TP Hà Nội; Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội nữ Doanh nhân Việt Nam.

Trước đó, ngày 15/7, tại phiên họp thứ 7, Hội đồng bầu cử quốc gia cũng đã bỏ phiếu kín không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội của Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang) do có dấu hiệu vi phạm.

Như vậy, sau khi không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường và ông Trịnh Xuân Thanh, Quốc hội khóa 14 hiện còn 494 đại biểu. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet