Vì sao bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc bị bắt giữ khẩn cấp?

Tuệ Minh (lược dịch)

Một công tố viên Hàn Quốc cho biết, người phụ nữ trung tâm của bê bối chính trị mới đây với Tổng thống Park Geun-hye đã bị bắt tạm giam chỉ vài giờ sau khi bà trình diện tại văn phòng công tố địa phương để thẩm vấn.

Reuters trích nguồn tin từ Hàn Quốc cho hay, các công tố viên đang tiến hành điều tra những cáo buộc đối với bà Choi Soon-sil là lợi dụng tình bạn thân thiết với Tổng thống Park Geun-hye để gây ảnh hưởng lên các công việc chính phủ, tiếp cận nhiều tài liệu mật và làm lợi cho cá nhân thông qua các tổ chức phi lợi nhuận.

Vụ bê bối này đã khiến bà Park, đang ở năm thứ tư của nhiệm kỳ Tổng thống 5 năm, rơi vào khủng hoảng trong khoảng thời gian vốn có nhiều sóng gió trên chính trường Hàn Quốc.

Bà Choi, người phụ nữ trung tâm trong bê bối chính trị của Tổng thống Hàn Quốc. Nguồn: Reuters

Hãng tin Yonhap cho hay, lo sợ bà Choi có thể ra nước ngoài và tiêu hủy bằng chứng nên các công tố viên đã bắt tạm giam khẩn cấp người phụ nữ này mà không cần đến lệnh bắt giữ chính thức. Văn phòng công tố khẳng định bà Choi đã bị bắt và đưa tới một cơ sở giam giữ ở Seoul, tuy nhiên từ chối cho biết thêm thông tin chi tiết.

Vào sáng sớm nay (1/11), bà Choi đã tới trại tạm giam trên chiếc xe bus chuyên chở phạm nhân tại văn phòng công tố, được hộ tống bởi các nhân viên an ninh. Hiện luật sư của bà Choi chưa đưa ra bình luận nào về vụ bắt giữ khẩn cấp này.

Theo luật Hàn Quốc, một nghi phạm có thể bị bắt giữ khẩn cấp mà không cần lệnh trong khoảng thời gian 48 tiếng. Nếu tạm giam lâu hơn cần có lệnh bắt từ tòa án.

Trước đó, vào hôm qua, bà Choi đã cầu xin sự tha thứ khi tới gặp các công tố viên. Trong cuộc phỏng vấn với tờ Segye Ilbo tuần trước, bà Choi thừa nhận đã nhận được bản thảo các bài phát biểu sau khi Tổng thống Park giành chiến thắng nhưng phủ nhận rằng mình đã tiếp cận các tài liệu của chính phủ cũng như gây ảnh hưởng tới các quyết định của Nhà nước hay hưởng lợi cá nhân.

Tuần trước, Tổng thống Park Geun-hye cũng cho biết bà đã đưa cho bà Choi bản thảo bài phát biểu của mình khi mới nhậm chức và bày tỏ sự xin lỗi vì đã gây lo ngại cho người dân.

Cuối tuần qua, hàng nghìn người dân Hàn Quốc đã tổ chức biểu tình ở Seoul yêu cầu bà Park từ chức Tổng thống vì bê bối chính trị với người bạn thân. Vụ bê bối khiến cả đất nước Hàn Quốc rúng động đồng thời khiến uy tín của bà Park giảm xuống mức kỷ lục.

Giới truyền thông cho rằng bà Choi tuy không có vị trí chính thức trong nội các của Tổng thống Park Geun Hye nhưng đóng vai trò quan trọng trong nhiều vấn đề của chính phủ nước này.

Sau vụ bê bối, Tổng thống Park Geun Hye đã thay nhiều trợ lý quan trọng trong nội các. Bà đang cân nhắc lời kêu gọi thành lập chính phủ trung lập đa đảng do đảng cầm quyền Saenuri đề xuất nhằm khôi phục lòng tin và tinh thần đoàn kết dân tộc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet