Vì sao bất chấp tất cả, Bộ trưởng Mattis vẫn phụng sự ông Trump?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo trang tin Business Insider, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã có câu trả lời khá thú vị khi được hỏi vì sao ông đồng ý tham gia vào chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Hành động của Tổng thống Trump đã dẫn đến việc nhiều thành viên trong chính phủ của ông từ chức hoặc bị sa thải, song ông Mattis không nằm trong số đó. Khi được hỏi về lý do vì sao ông Mattis vẫn tiếp tục ở lại và đảm đương chức vụ của mình, ông đã đưa ra câu trả lời của mình một cách rất rõ ràng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

“Khi một Tổng thống Hoa Kỳ yêu cầu anh thực hiện một nghĩa vụ nào đó, tôi tin ai cũng cảm thấy rằng họ phải phụng sự hết mình. Với tôi lối suy nghĩ đó không hề cổ hủ chút nào, và tôi không quan tâm Tổng thống của mình thuộc đảng Cộng hòa hay Dân chủ. Tất cả chỉ có vậy”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết.

Ông Mattis là người có thâm niên làm việc trong quân đội. Ông đã từng phục vụ cho Lực lượng Thủy quân Lục chiến trong 41 năm và kết thúc sự nghiệp của mình vào năm 2013 với chức tướng bốn sao. Sau khi nghỉ hưu, ông tham gia giảng dạy tại các đại học Stanford và Dartmouth và đầu năm nay ông đã được Tổng thống Trump kêu gọi phục vụ đất nước một lần nữa.

“Lần đầu tiên gặp mặt Tổng thống Trump, tôi và ông ấy đã bất đồng quan điểm về ba điều trong suốt 40 phút, đó là về NATO, về việc từ bỏ các hình thức tra tấn và về những vấn đề khác. Sau đó ông ấy chọn tôi”, ông Mattis nói. “Ông ấy là người có thể bị thuyết phục nếu anh có trong tay một luận điểm xác đáng”.

Trong suốt cuộc tranh cử Tổng thống năm 2016, ông Trump ủng hộ việc sử dụng tra tấn đối với tù binh đối phương. Nhưng ngay trong lần gặp mặt đầu tiên với ông Trump, ông Mattis đã thuyết phục được tỉ phú người Mỹ thay đổi quan điểm của mình trong vòng chỉ chưa đầy một giờ.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo New York Times, Tổng thống Trump cho biết ông Mattis nói “tôi chưa bao giờ cảm thấy tra tấn mang lại tác dụng gì”. Thay vào đó, Bộ trưởng Mỹ tin rằng cách hay hơn cả là xây dựng sự hợp tác với đối tượng trong khi thẩm vấn. “Cho tôi một gói thuốc lá và vài cốc bia, tôi sẽ làm hiệu quả hơn đi tra tấn người khác”, ông nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet