Vì sao Bộ trưởng Y tế không được chọn trả lời chất vấn trước Quốc hội?

N. Huyền

Sáng nay 9/11, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã thông tin đến báo chí về những nội dung sẽ được chất vấn trong 3 ngày từ 16- 18/11 tới đây.
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc việc lựa chọn vấn đề chất vấn dựa trên nhiều tiêu chí như: những vấn đề bức xúc nổi lên được nhiều đại biểu lựa chọn; những vấn đề vi phạm pháp luật; những vấn đề được trả lời bằng văn bản nhưng đại biểu chưa thỏa mãn…

Theo đó, tính đến ngày 2/11, TVQH đã nhận được 59 văn bản đề xuất của các đoàn QH với 115 nhóm vấn đề và 43 phiếu chất vấn của ĐBQH với 53 câu hỏi gửi tới các thành viên Chính phủ. Qua tổng hợp ý kiến tại nghị trường trong 2,5 ngày tổng hợp được 24 nhóm vấn đề. Cuối cùng tập hợp lại kiến nghị của cử tri tập trung vào 147 nhóm vấn đề liên quan mà cử tri đặt ra trước kỳ họp QH.

“Rất nhiều nhóm vấn đề mà thời gian chất vấn chỉ có 3 ngày, phiên cuối năm Thủ tướng bao giờ cũng trả lời chất vấn. Do đó, chúng tôi đã chọn 4 nhóm vấn đề về những vấn đề bức xúc nổi lên trong xã hội mà được nhiều cử tri quan tâm, vấn đề có dấu hiệu vi phạm pháp luật đã được người được chất vấn trả lời bằng văn bản nhưng ĐBQH chưa thỏa mãn,…”- ông Phúc nói.

Việc chọn 4 nhóm này theo ông Phúc rất khách quan, vì trước khi quyết định đã gửi phiếu thăm dò tới ĐBQH với những vấn đề trên. Qua đó, các đại biểu đã nhất trí tập trung vào các nhóm: tài chính ngân hàng, thông tin truyền thông, tòa án nhân dân…

Cụ thể: 

Công tác quản lý thuế (giải quyết nợ đọng thuế; thanh tra, kiểm tra; chống thất thu thuế, chuyển giá), hải quan đảm bảo nền tài chính an toàn, bền vững. Giải pháp tăng cường quản lý nợ công an toàn, hiệu quả.

Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Bộ Tài chính. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Công an, Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán nhà nước và các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Việc điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo hỗ trợ sản xuất kinh doanh và tăng trưởng tín dụng hợp lý. Hoạt động của các ngân hàng yếu kém đã được xử lý và giải pháp đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Trách nhiệm trả lời chính: Thống đốc Ngân hàng nhà nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng các bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử. Công tác quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông; về hệ thống dịch vụ truyền thông, việc xã hội hóa các chương trình phát thanh, truyền hình. Giải pháp kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội và định hướng thông tin, tuyên truyền văn hóa, đạo đức xã hội.

Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Công an, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo và các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, nhất là công tác xét xử về dân sự, hành chính, các vụ án tham nhũng. Việc nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức ngành Tòa án nhân dân đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Trách nhiệm trả lời chính: Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ trưởng các Bộ: Công an, Nội vụ, Tư pháp và các Bộ trưởng, Trưởng ngành khác cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Sau các phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ có báo cáo và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ.

Về việc Bộ trưởng Y tế không trả lời chất vấn dịp này, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Bộ trưởng Bộ Y tế vừa trả lời kỳ họp thứ 3 và Quốc hội đã có nghị quyết trong đó có vấn đề về y tế  liên quan đến khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế, phòng chống dịch bệnh, quản lý giá thuốc, tái cơ cấu ngành… QH cũng đã có Nghị quyết số 44 ngày 24/6/2017 về những vấn đề này hiện nay Bộ trưởng đang tổ chức, triển khai thực hiện triển khai các Nghị quyết của QH.

“Vì thế chúng ta phải dành thời gian cho ngành triển khai Nghị quyết này. Trong khi các ngành khác cũng có nhiều vấn đề bức xúc lắm cần phải có chất vấn. Ngoài ra trong quá trình chất vấn, thì các thành viên Chính phủ khác có thể trả lời thêm, chứ không phải vì không có Bộ trưởng Bộ Y tế mà không hỏi đến.

Ví dụ trong quá trình trao đổi với Thủ tướng, Thủ tướng có thể chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời thêm.

Hay vấn đề BOT, Ủy ban TVQH đã có đoàn giám sát chuyên đề đã có Nghị quyết về vấn đề này, bây giờ Bộ GTVT cũng đang triển khai thực hiện Nghị quyết của TVQH mà Bộ trưởng mới QH mới phê chuẩn mấy ngày nên cũng dành thời gian cho Bộ trưởng mới có thời gian tìm hiểu công việc của ngành mình. Tuy rằng Bộ trưởng từng là thứ trưởng nhưng đã có thời gian 3 năm đi cơ sở”- ông Phúc nói.

Nói thêm về việc Thủ tướng chỉ dành thời gian ít phút cuối trong suốt thời gian trả lời chất vấn, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Chúng ta không có thời gian nhiều hơn. Theo quy định 3 ngày dành cho chất vấn nếu kéo dài thì dài quá, vì đã từ 2,5 ngày lên 3 ngày. Trước khi tiến hành xây dựng chương trình kỳ họp đều có phiếu xin ý kiến của ĐBQH cho ý kiến kiến về chương trình kỳ họp, trong đó có thời gian chất vấn. Tất cả ĐBQH đều nhất trí để 3 ngày trả lời chất vấn. Tại phiên trù bị trước kỳ họp một lần nữa chúng tôi lại trình trước QH chương trình kỳ họp và QH đã biểu quyết thông qua chương trình, không có ý kiến nào khác".

Do vậy theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, trong thời gian 3 ngày Quốc hội đã phân bổ thời gian cho phù hợp để vừa có thành viên chính phủ trả lời vừa có Thủ tướng trả lời. Đặc biệt là các tư lệnh ngành, nắm sâu nên phải dành nhiều thời gian cho trả lời, còn những gì chung Thủ tướng sẽ trả lời. “Thủ tướng rất bận, khi QH đang họp thì Thủ tướng tham dự APEC, rất vất vả vừa phải chuẩn bị cho APEC lại vừa phải chuẩn bị trả lời cho tốt chất vấn”- ông Phúc nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet