Vì sao Bộ Y tế tiếp tục cho nhập Salbutamol?

P.Thuý

Trước thông tin Bộ Y tế tiếp tục cho nhập khẩu Salbutamol để làm nguyên liệu sản xuất dược phẩm khiến dư luận lo lắng “cơn bão” Salbutamol sẽ ảnh hưởng đến chất lượng an toàn thực phẩm.
Thuốc Salbutamol trong điều trị hen suyễn.
Ngày 25/8, Cục Quản lý dược - Bộ Y tế đã lên tiếng lí giải về việc tại sao đơn vị này đã cho phép nhập khẩu trở lại nguyên liệu Salbutamol (chất tạo nạc trong chăn nuôi lợn) sau 9 tháng ngừng cấp phép nhập khẩu.

Theo đó, từ ngày 10/8, Cục Quản lý dược – Bộ Y tế đã cho phép nhập khẩu trở lại Salbutamol. Đây là nguyên liệu làm thuốc điều trị các bệnh đường hô hấp, điều trị cơn hen, viêm phế quản mạn tính, giãn phế nang.... 

Về việc này, Cục Quản lý dược cho biết đơn vị này đã cấp phép cho 2 doanh nghiệp nhập khẩu lượng tối thiểu 50kg Salbutamol một công ty và đáp ứng nhu cầu điều trị trước mắt của người dân, đó là Công ty cổ phần Dược Vacopharm và Công ty cổ phần Dược phẩm trung ương I-Pharbaco.

Cục Quản lý Dược cho rằng: nhiệm vụ của cơ quan quản lý là phải đảm bảo đủ thuốc chữa bệnh, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc điều trị bệnh cho người dân. Vì vậy, trên cơ sở đề nghị của các cơ sở sản xuất, cân đối giữa lượng nguyên liệu Salbutamol còn tồn tại các đơn vị đề nghị và tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh thuốc khác trong nước, căn cứ nhu cầu điều trị bệnh của người dân thông qua các hợp đồng cung ứng cho các cơ sở điều trị, Cục Quản lý dược đã cấp phép cho 2 đơn vị nhập khẩu lượng tối thiểu Salbutamol đáp ứng nhu cầu điều trị trước mắt của người dân.

Để ngăn chặn các nhà nhập khẩu bán nguyên liệu Salbutamol không đúng đối tượng sử dụng, khi cấp phép cho doanh nghiệp nhập khẩu, Cục Quản lý dược đã giao Sở Y tế tại địa bàn doanh nghiệp đóng trụ sở để giám sát, kiểm tra việc nhập khẩu, sử dụng nguyên liệu của các đơn vị trên. Trên cơ sở nắm rõ về số lượng Salbutamol mà doanh nghiệp đó nhập khẩu, mục đích sử dụng, Sở Y tế sẽ tiến hành hậu kiểm. 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã tham mưu đưa nguyên liệu làm thuốc Salbutamol (cùng với các hoạt chất sử dụng làm thuốc nhưng bị cấm sử dụng trong các ngành khác) vào danh mục nguyên liệu làm thuốc phải kiểm soát đặt biệt quy định tại Luật Dược 2016.

Ngoài ra, Cục Quản lý dược cũng đã có công văn gửi Cục Cảnh sát Phòng chống tôi phạm về Môi trường - Bộ Công an; Cục Thú y, Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) thông báo việc cấp phép này để cùng phối hợp giám sát nhằm đảm bảo lượng nguyên liệu Salbutamol được nhập khẩu trên tuyệt đối không thất thoát, lạm dụng sai mục đích. 

Salbutamol có trong thành phần thuốc điều trị hen suyễn bán trên thị trường trong nước cũng như trên thế giới. Với cơ chế giãn cỡ, khi phổi bị kích thích, các nhóm cơ quanh các cơ quan hô hấp bị co thắt làm cho các đường hô hấp bị hẹp lại,và điều này thường dẫn đến hiện tượng ngưng thở, hen. 

Lúc này Salbutamol sẽ dùng để cắt cơn hen ở người, nhất là trong cấp cứu, nó tác dụng trong đường hô hấp làm giãn các cơ ở khí quản, do đó khí quản mở rộng ra và lượng không khí vào phổi sẽ tăng lên.

Trong sản khoa, hoạt động của các thụ thể beta 2 làm giãn cơ trơn tử cung có tác dụng làm trì hoãn việc sinh nở. Mặc dù có nhiều lợi ích trong y học như nêu trên, tuy nhiên salbutamol cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu bị dùng bừa bãi, không đúng mục đích.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet